07:19 ICT Thứ năm, 24/01/2019

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Tà Lèng tích cực xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư

Thứ hai - 27/06/2016 06:57
ĐBP - Thời gian qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn xã Tà Lèng, TP. Điện Biên Phủ được triển khai rộng rãi đến tất cả các bản, cụm dân cư. Nhờ đó, đời sống văn hóa tinh thần không ngừng được cải thiện, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.

       Bà Mai Thị Dung, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Tà Lèng, cho biết: Thực hiện cuộc vận động, những năm qua, các cấp, ngành và tổ chức đoàn thể xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực giúp người dân thay đổi nhận thức, nêu cao tinh thần đoàn kết, giúp nhau vươn lên xóa đói giảm nghèo. Việc xây dựng tư tưởng, đạo đức, lối sống cũng được gắn liền với giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, từng bước xóa bỏ hủ tục, thực hiện nếp sống văn minh. Năm 2015, toàn xã có 87% hộ đạt gia đình văn hóa. Trong năm 2016, triển khai công tác gia đình và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, toàn xã có 252/260 hộ đăng ký đạt tiêu chuẩn văn hóa.
 

                   Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, anh Lò Văn Mấng,
                bản Tà Lèng, xã Tà Lèng tích cực phát triển kinh tế. Trong ảnh: Anh Mấng cho cá ăn. Ảnh: Quang Hưng
 
       Nà Nghè là một trong những bản thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Toàn bản hiện có 60 hộ. Hàng năm, bản đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai sâu rộng đến các hộ dân; đồng thời thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu và chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước. Từ đó, nhân dân trên địa bàn đã phát huy tốt khối đoàn kết các dân tộc, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, giữ vững an ninh chính trị ở địa phương. Hàng năm, qua bình xét, toàn bản có trên 70% hộ đạt gia đình văn hóa. Trưởng bản Nà Nghè, Dương Văn Minh, chia sẻ: Bản luôn chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là về an ninh trật tự, môi trường. Nhờ thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, cũng như được sự quan tâm của các cấp, ngành, đời sống của bà con ngày càng đi lên, tỷ lệ hộ nghèo ngày một giảm.

       Không chỉ Nà Nghè, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” cũng được triển khai sâu rộng ở bản Tà Lèng, qua đó giúp bản trở thành điểm sáng của xã trong phong trào này. Thông qua cuộc vận động, người dân đã nắm rõ tiêu chí danh hiệu gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa; từ đó có ý thức thực hiện quy ước, hương ước, nếp sống văn minh trong việc cưới hỏi, tang gia và lễ hội...

      Một điểm nổi bật trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” ở xã Tà Lèng thời gian qua là công tác phối hợp với các tổ chức, ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến huyện vận động nhân dân tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; tích cực tuyên truyền nhân dân thực hiện tốt Pháp lệnh Dân chủ ở cơ sở, sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật; phản ánh những kiến nghị, đề xuất chính đáng của nhân dân đến cấp có thẩm quyền giải quyết kịp thời; vận động cán bộ, nhân dân ủng hộ, đóng góp xây dựng các quỹ, như: Đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo, mái ấm tình thương...

       Thời gian tới, để đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, theo bà Mai Thị Dung, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã sẽ cùng với Ban Công tác mặt trận bản chú trọng xây dựng kế hoạch tổ chức Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư”; tăng cường củng cố và duy trì mối quan hệ giữa mặt trận Tổ quốc các cấp với các già làng, trưởng bản, các cá nhân tiêu biểu có uy tín trong cộng đồng dân cư, thông qua đó động viên, hướng dẫn họ phát huy vai trò nòng cốt của mình trong tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các phong trào, cuộc vận động, trong đó có cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”.

Nguồn tin: Báo Điện Biên Phủ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 20


Hôm nayHôm nay : 2750

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 174703

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 28000549

Phản ánh kiến nghị
Công khai ngân sách
Cơ sở dữ liệu Quốc gia về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên