06:14 ICT Thứ năm, 13/12/2018

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Mào Ết - Cha đẻ của những cây đàn tính tẩu

Thứ bảy - 24/09/2016 08:09
Khi nhắc tới đàn tính tẩu trên mảnh đất Điện Biên, giới chơi đàn sẽ nghĩ ngay tới nghệ nhân Mào Ết, người có thâm niên chế tác đàn tính tẩu giỏi có tiếng ở vùng Tây Bắc. Với hơn nửa thế kỷ gắn bó với cây đàn tính, ông đã chế tác hàng nghìn cây đàn tính, cùng với cố nhạc sĩ Tạ Thâm cải tiến thành công cây đàn tính cổ truyền.

       Nghệ nhân Mào Ết sinh năm 1944 tại Thẩm Bú, xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Ông sinh ra trong nôi nghệ thuật dân gian khi có ông nội và bố đều là tay đàn có tiếng vùng Phong Thổ. Lên 10 tuổi ông đã bắt đầu cầm đàn tính tập lên dây, chỉnh đàn theo các bài then cổ và tập chế tác từng bộ phận đơn giản của đàn theo ông nội. Không dừng ở đó, Mào Ết lần lượt tìm tới các thầy đàn giỏi hơn ở vùng Quỳnh Nhai, Sơn La. Năm tháng trôi đi khi vừa tròn 19 tuổi cũng là lúc tiếng đàn của ông gây ấn tượng và có tiếng vang trong vùng, ông được tuyển làm “Báo khỏa” (nhạc công đệm cho tốp múa của Then) trong lễ Kin Pang Then, sau này ông thường xuyên được mời đi đệm đàn trong các ngày lễ, tết, hội hè…

       Cơ duyên của ông với đàn tính tẩu được chuyển sang một trang mới khi ông được cố nhạc sĩ Tạ Thâm - Nguyên trưởng khoa âm nhạc, trường Văn hóa, Nghệ thuật Tây Bắc mời về để khai thác kỹ thuật chế tác và đánh đàn truyền thống để cải tiến nâng cao cây đàn dân gian. Tại đây, ông cùng với nhạc sĩ Tạ Thâm đã cải tiến thành công bộ tính gồm tính cao, tính trung, tính đại, đàn đẹp hơn, bền hơn, âm sắc đảm bảo hơn. Trải qua thời gian cùng thầy Tạ Thâm cũng là lúc nghệ nhân Mào Ết học nhuần nhuyễn kỹ thuật chế tác theo tiêu chuẩn lý tính và vật lý âm thanh.

        Với những kiến thức và kinh nghiệm đã có, nghệ nhân Mào Ết đã chế tác rất nhiều cây đàn để phục vụ nhân dân và các nghệ sĩ thời bấy giờ. Sau này, ông trải qua nhiều đơn vị công tác như Đội ca nhạc dân gian Tây Bắc, Đài Phát thanh Truyền hình Tây Bắc, Đài phát thanh Truyền hình tỉnh Lai Châu, Sở Văn hóa, Thông tin Lai Châu, Hội Văn nghệ Lai Châu… nhưng ở bất kỳ đơn vị hay cương vị công tác nào ông cũng luôn gắn bó với cây đàn tính.

       Gần cả cuộc đời gắn bó với đàn tính, với ông đàn tính không chỉ là một nhạc cụ mà đó là những đứa con tinh thần. Khi chế tác ông tỉ mẩn, cẩn thận từng chi tiết, ông nói  cây đàn tính tẩu đạt được chuẩn mực hay không chính là bầu đàn - là quả bầu đnh là hộp cộng hưởng, quả phải già, vỏ phải mỏng, tròn và lây đều…có vậy, âm thanh của đàn mới đạt. Khi biểu diễn, ông say sưa từng phím đàn hòa vào những điệu giao duyên mặn nồng hay bước xòe nhịp nhàng. Khi đã về hưu, tài sản lớn của ông là những cây đàn tính tẩu được treo trang trọng trong nhà.

       Ông cũng là một trong người lưu giữ nhiều làn điệu dân ca cổ của dân tộc. Ông đã truyền dạy cho rất nhiều thế hệ học trò, trong đó tiêu biểu là Nghệ sĩ ưu tú  Vương Kếp cư trú tại thành phố Thái Nguyên, nhiều học trò đạt được huy chương, bằng khen, giấy khen các cấp… Với tất cả những cống hiến đó, ông đã được Chủ tịch phong tặng Nghệ nhân ưu tú lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ I, năm 2015.

Nguồn tin: svhttdldienbien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 47

Thành viên online : 1

Khách viếng thăm : 46


Hôm nayHôm nay : 2115

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 96574

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 27684106

Phản ánh kiến nghị
Công khai ngân sách
Cơ sở dữ liệu Quốc gia về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên