02:36 ICT Thứ ba, 11/12/2018

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Khai mạc Lễ hội Đua thuyền đuôi én lần thứ 3

Thứ hai - 02/01/2017 08:15
ĐBP - Sáng nay (1/1/2017), Lễ hội Đua thuyền đuôi én lần thứ 3 và Ngày hội Thể thao các dân tộc thị xã Mường Lay chính thức khai mạc tại Bến thuyền Cơ khí, bên bờ sông Đà, phường Na Lay, TX. Mường Lay. Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lò Văn Mừng, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh; Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng một số lãnh đạo sở, ban, ngành và đại diện các địa phương trong tỉnh.

      Lễ khai mạc mở đầu bằng màn trống khai hội và Lễ tế thần sông nước. Với ý nghĩa cầu may cho các đội đua thuyền và mời thần sông nước về chứng kiến lễ hội, chung vui đầu xuân cùng con cháu. Lễ tế thần sông nước của dân tộc Thái trắng vào ngày đầu năm mới còn có ý nghĩa cầu mong một năm mưa thuận, gió hòa, không xảy ra thiên tai, lũ lụt để bà con yên tâm lao động sản xuất và gắn bó với nghề sông nước. Ngay sau lễ tế, 10 đội đua đến từ các đơn vị (xã Lay Nưa, phường Na Lay, phường Sông Đà, Khối cơ quan hành chính, sự nghiệp và khối cơ quan ngành dọc đóng trên địa bàn) với trên 200 vận động viên tham gia thi đấu trong sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo nhân dân địa phương và du khách.

      Trong 2 ngày (1-2/1), các đoàn vận động viên sẽ tham gia thi đấu theo hình thức loại trực tiếp để chọn ra các đội nhất, nhì, ba. Trong khuôn khổ lễ hội còn có nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ, thi đấu các môn thể thao dân tộc như: tung còn, bắn nỏ, cà kheo, đẩy gậy. Ngoài ra còn có các gian hàng trưng bày, giới thiệu, quảng bá các mặt hàng thủ công truyền thống của các dân tộc tại địa phương và sản phẩm của các tổ chức, doanh nghiệp.

       Lễ hội Đua thuyền đuôi én và Ngày hội Thể thao các dân tộc thị xã Mường Lay là hoạt động thiết thực để quảng bá hình ảnh, bản sắc văn hóa đồng bào các dân tộc và thúc đẩy mục tiêu phát triển dlịch. Lễ hội cũng là dịp để khơi dậy hơn nữa tình đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng các dân tộc; phát động phong trào luyện tập thể dục, thể thao, nâng cao sức khỏe để lao động, sản xuất trong cán bộ, công nhân, viên chức, lao động và nhân dân các dân tộc trên địa bàn thị xã, từ đó thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

       Một số hình ảnh trong ngày khai mạc:


Màn trống khai hội.


Lễ tế thần sông nước.


Các đội đua xuất phát.


Hàng nghìn người dân và du khách tập trung ở Bến thuyền Cơ Khí cổ vũ các đội đua.


Người dân theo dõi cuộc đua từ trên cầu Nậm Cản - Cơ Khí.
 

Tác giả bài viết: Văn Thành Chương

Nguồn tin: Báo Điện Biên Phủ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 61


Hôm nayHôm nay : 1050

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 80177

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 27667709

Phản ánh kiến nghị
Công khai ngân sách
Cơ sở dữ liệu Quốc gia về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên