07:04 ICT Thứ năm, 24/01/2019

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Công tác xóa đói giảm nghèo ở xã Tà Lèng

Thứ sáu - 01/09/2017 06:06
Năm 2009, xã Tà Lèng được chia tách thành lập trên cơ sở điều chỉnh một phần địa giới hành chính của phường Noong Bua. Xã có 250 hộ với trên 1.300 khẩu sống rải rác ở 4 bản: Kê Nênh, Tà Lèng, Nà Nghè và cụm Noong Hỏm. Với xuất phát điểm thấp, vị trí địa lý không thuận lợi, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống và tập quán sản xuất nông nghiệp còn nhiều lạc hậu khiến tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao. Theo thống kê, hiện nay toàn xã còn 95 hộ nghèo và 39 hộ cận nghèo, chiếm tới 70% số hộ nghèo trong toàn thành phố. Đây là thách thức không nhỏ với công tác xóa đói giảm nghèo của địa phương.
     
       Cấp ủy, chính quyền xã Tà Lèng luôn xác định: Xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân là nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Nhằm giúp địa phương làm tốt công tác giảm nghèo, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ thành phố Điện Biên Phủ đã chỉ đạo các phòng, ban, đoàn thể thành phố, các xã, phường; vận động các doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ các hộ nghèo bằng cây, con giống; thực hiện các chính sách khuyến nông - khuyến lâm; hướng dẫn xây dựng mô hình trồng trọt, chăn nuôi; xây mới và sửa chữa nhà ở…

 
 


 
       Năm 2017, thành phố đã hỗ trợ làm mới 15 nhà, sửa chữa 12 nhà cho 27 hộ nghèo trên địa bàn xã Tà Lèng, với tổng số tiền trên 630 triệu đồng. Các tổ chức đoàn thể: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ thành phố tổ chức triển khai thực hiện chính sách vay vốn tín dụng ưu đãi hộ nghèo, hộ cận nghèo, hướng dẫn khoa học kỹ thuật giúp người nghèo mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo. UBND xã đã lồng ghép nguồn lực chương trình giảm nghèo với chương trình xây dựng nông thôn mới theo hướng ưu tiên đầu tư vào các chương trình, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp gắn với sản xuất hàng hóa; triển khai đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn giai đoạn 2016 - 2020. Điển hình có doanh nghiệp Thanh Oánh đã triển khai mô hình làm mây tre đan xuất khẩu tới các hộ nông dân ở đây, nhiều gia đình đã bắt tay vào làm để tăng thu nhập, giải quyết việc làm lúc nông nhàn.

      Khó khăn mà Tà Lèng gặp phải trong công tác xóa đói giảm nghèo, đó là trình độ dân trí không đồng đều, phần đa là đồng bào dân tộc thiểu số thiếu kiến thức trong phát triển kinh tế, thiếu tư liệu sản xuất, còn nặng tâm lý trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.
 
        Bản nghèo - là cái tên người ta gọi bản Tà Lèng, bởi chiếm tới 70% số hộ nghèo của toàn xã. Họ nghèo bởi không có đất sản xuất, trong bản có 4 hộ bị dị tật câm điếc bẩm sinh. Những mái nhà có phần khang trang trong bản, đều từ nhiều nguồn hỗ trợ khác nhau: Nguồn 134; các cơ quan, doanh nghiệp; các chi bộ, đảng ủy thuộc Đảng bộ thành phố; quỹ vì người nghèo thành phố giúp đỡ. Đến thăm gia đình Ông Lường Văn Pản- bản Tà Lèng đúng vào lúc ông vừa đi rừng kiếm được vài củ măng với vài bắp ngô để chuẩn bị cho bữa ăn buổi tối. Ông Pản cho biết, đi rừng từ sáng đến 3 - 4 giờ chiều mới về đến nhà, có hôm thì kiến được vài hoa chuối rừng, ít măng đắng, hoặc rau dớn đem xuống thành phố bán để mua được một vài cân gạo ăn là tốt lắm rồi. Không có đất sản xuất là nguyên nhân chính khiến cuộc sống của ông Pản cũng như tất cả các hộ gia đình tại bản Tà Lèng trở nên khó khăn.

 
        Dù còn nhiều khó khăn, song xã Tà Lèng vẫn xác định mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo, từng bước nâng cao đời sống nhân dân. Để việc làm này đạt hiệu quả, xã chia nhỏ mục tiêu thực hiện hàng năm, đến hết năm 2017, xã Tà Lèng tập trung chỉ đạo, ưu tiên nguồn lực thực hiện tốt mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Để thực hiện thành công mục tiêu trên, xã Tà Lèng rất cần sự chung tay giúp đỡ của toàn xã hội, hướng tới nâng cao mức sống của người dân, giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo, giúp họ ổn định cuộc sống./. 
 

Tác giả bài viết: Lan Anh - Minh Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 2620

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 174573

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 28000419

Phản ánh kiến nghị
Công khai ngân sách
Cơ sở dữ liệu Quốc gia về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên