09:12 ICT Thứ năm, 24/01/2019

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Công bố Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Tết Té nước (Bun Huột Nặm) của dân tộc Lào

Thứ bảy - 14/04/2018 06:42
Ngày 13/4, tại bản Na Sang 1, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên diễn ra Lễ công bố và trao Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Tết Té nước (Bun Huột Nặm) của dân tộc Lào. Đồng chí Lê Văn Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tới dự.
Thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch, đồng chí Lê Văn Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia cho cộng đồng dân tộc Lào bản Na Sang 1, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên.

Thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch, đồng chí Lê Văn Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia cho cộng đồng dân tộc Lào bản Na Sang 1, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên.

      Tết Té nước là nghi lễ tín ngưỡng truyền thống của cộng đồng dân tộc Lào trên địa bàn bản Na Sang 1. Từ năm 2015, Tết Té nước đã được người dân bản Na Sang 1 tổ chức vào đúng thời điểm Tết truyền thống của người Lào, từ ngày 11 – 13/5 (tức 14 – 16/4 dương lịch) góp phần tái hiện lại yếu tố văn hóa truyền thống của dân tộc Lào và đã trở thành nếp sống, phong tục của người dân nơi đây. Ngày 11/9/2017, Tết Té nước (Bun Huột Nặm) chính thức được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định số 3421/QĐ-BVHTTDL.  

       Tết Té nước (Bun Huột Nặm) diễn ra với các hoạt động chính như: cúng bản, cúng tổ tiên… Đây là lễ hội và cũng là Tết truyền thống gắn với tín ngưỡng tâm linh của cộng đồng, mang đậm triết lý nhân sinh không chỉ là lễ tạ ơn các thần linh, tổ tiên đã ban cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, con người mạnh khỏe, may mắn, mà còn tẩy rửa những điều xui xẻo gặp phải trong năm cũ và cầu mùa, cầu phúc, cầu lộc, cầu an cho năm mới.


Điệu múa Lăm Vông truyền thống của dân tộc Lào tại Lễ công bố.


Nghi thức xin nước tại các gia đình trong bản.

      Sau nghi thức cúng lễ là những trò chơi dân gian truyền thống sôi nổi và hấp dẫn như: Tấu phắc sá - táu lasa (rùa ấp trứng), buộc chỉ cổ tay, xưa khốp mu (hổ vồ lợn), ngù kin khiết (rắn bắt ngóe), phăn viêng (múa bắt chân bắt đầu), pít mắc tanh (hái dưa chín), phăn viêng (múa bắt chân, bắt đầu), só nặm phạ phốn (xin nước mưa)...

      Như vậy, cùng với Tết Té nước (Bun Huột Nặm), đến nay Điện Biên đã có 6 di sản được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. 
 

Tác giả bài viết: Hà Linh

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 75

Máy chủ tìm kiếm : 46

Khách viếng thăm : 29


Hôm nayHôm nay : 3451

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 175404

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 28001250

Phản ánh kiến nghị
Công khai ngân sách
Cơ sở dữ liệu Quốc gia về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên