12:27 ICT Thứ hai, 10/12/2018

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Câu lạc bộ liên thế hệ sức sống mới của tổ chức Hội Người cao tuổi.

Thứ ba - 31/07/2018 08:05
Câu lạc bộ liên thế hệ được triển khai từ năm 2015 trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ dưới sự chỉ đạo điều hành của Hội NCT thành phố, bước đầu chọn phường Nam Thanh làm điểm. Đến nay, đã nhân rộng thêm được 3 câu lạc bộ (CLB). Hoạt động của CLB này đã đem lại hiệu quả thiết thực, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho các thành viên.
      Mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau được xây dựng thành đề án, do Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt, đã mở ra cơ hội cho người cao tuổi có điều kiện để phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống và tạo sức lan tỏa đến cộng đồng dân cư khi đã phát huy được tác dụng. Sau khi triển khai mô hình điểm ở phường Nam Thanh đạt kết quả, Hội người cao tuổi thành phố đã nhân rộng mô hình ra 3 phường: Noong Bua, Mường Thanh, Tân Thanh thu hút hàng trăm thành viên tham gia. Tổng quỹ của các câu lạc bộ lên tới hàng trăm triệu đồng. 20 – 25% số hội viên được vay từ nguồn vốn này đã phát huy được nguồn vốn đầu tư, mỗi thành viên được vay từ 5 – 10 triệu đồng. Qua kiểm tra, toàn bộ số tiền cho thành viên vay đều sử dụng đúng mục đích hiệu quả và trả lãi theo kỳ hạn.

     
      Phường Nam Thanh là đơn vị đầu tiên làm thí điểm thành lập câu lạc bộ đi vào hoạt động tháng 2/2016, với 60 thành viên tham gia. Trong đó, có 22 thành viên từ 50 - 55 tuổi những người ở độ tuổi này, đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống, có sức khỏe và tâm huyết gắn bó với câu lạc bộ. Hội NCT phường là nền tảng để xây dựng CLB ngày càng bền vững. Các buổi sinh hoạt tại CLB Liên thế hệ phường Nam Thanh với nhiều nội dung: Kiểm tra sức khỏe cho các thành viên, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT; thông tin về những chế độ chính sách người cao tuổi, kiến thức về các mô hình làm kinh tế, cách xây dựng câu lạc bộ bền vững... Đến nay, đã có trên 1.200 lượt thành viên được khám sức khỏe định kỳ. Mọi phong trào hoạt động của CLB thể hiện tính cộng đồng, tính nhân văn sâu sắc. Đồng thời hỗ trợ về vốn sản xuất cho 26 thành viên vay, với số tiền 130 triệu, nâng tổng quỹ của câu lạc bộ cả gốc và lãi lên 136 triệu đồng.
 

 
      Câu lạc bộ liên thế hệ phường Nam Thanh. Gia đình bà Phạm Thị Thi. đã vay 5 triệu đồng để mua sắm vật dụng mở quán ăn sáng. Số tiền được vay tuy ít, nhưng đã phù hợp với cách kinh doanh của gia đình bà. Cơ chế vay thuận tiện đảm bảo 3 tiêu chí: “Gia đình không thuộc diện hộ nghèo, có phương án làm kinh tế, qua đánh giá có tính khả thi”, giúp gia đình bà có thêm thu nhập, nâng cao cuộc sống.

      
Gia đình bà Nguyễn Thị Loan, sau 2 năm vay vốn của CLB để kinh doanh bán hàng tạp hóa tại chợ Nam Thanh, từ nguồn vốn vay ban đầu là 5 triệu đồng đến nay Bà Loan đã phát triển kinh doanh với tổng số vốn lên tới 150 triệu đồng. Đây là nguồn động viên gia đình tập trung vào làm kinh tế để thay đổi cuộc sống.
      
      
CLB liên thế hệ phường Noong Bua. Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, câu lạc bộ đã đạt được những kết quả nhất định: Thu hút 54 thành viên tham gia vào CLB; với số vốn lên tới trên 100 triệu đồng. Trong đó, vốn cấp trên cấp là 50 triệu, số tiền còn lại từ hội viên và các tổ chức chính trị xã hội quyên góp cùng với tiền thu lãi. Đến nay, số quỹ của CLB lên tới 118 triệu đồng, tạo điều kiện cho 14 thành viên vay. Trong đó 9 thành viên vay 10 triệu, 5 thành viên vay 5 triệu.

      
Bà Nguyễn Thị Lợi - một thành viên CLB phường Noong Bua. Năm nay bà đã 80 tuổi, nhưng sự tinh nhanh, minh mẫn vẫn đưa bà đến với kinh doanh. Bà được CLB cho vay 10 triệu đồng, góp một phần nhỏ vào nguồn vốn kinh doanh cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật và thức ăn cho gia xúc, gia cầm. Được biết Bà vừa quản lý thu – chi, đo đếm hàng hóa và còn tư vấn cho người mua về quy trình phun thuốc và từng loại bệnh cho cây trồng vật nuôi. Bà là một trong những gương tiêu biểu của NCT trong làm kinh tế. Mỗi năm trừ tiền gốc, Bà thu lãi trên 150 triệu đồng. Gia đình Bà Phạm Thị Nhường - thành viên CLB liên thế hệ phường Noong Bua cũng được vay 10 triệu để cùng với con trai mở cửa hàng bán sơn. Cửa hàng này có sự phối hợp của các thế hệ con cháu trong gia đình, vừa bán sơn vừa nhận làm sơn, mọi công việc bán sơn ở nhà đều do một tay bà đảm nhận.

      
Trong những tháng cuối năm 2018, Hội người cao tuổi thành phố tiếp tục triển khai tuyên truyền mục đích, ý nghĩa và sự cần thiết thành lập câu lạc bộ liên thế hệ tại 2 phường: Mường Thanh và Tân Thanh. Đến năm 2020 thành phố phấn đấu thành lập thêm 2 CLB mới,  nâng tổng số lên 6 CLB liên thế hệ đi vào hoạt động. Tiêu chí của CLB liên thế hệ là giúp cho thành viên được nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khoẻ, xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, đẩy mạnh các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao… Qua đó, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên NCT thành phố Điên Biên Phủ./.
 

Tác giả bài viết: Lan Anh- Đài TPĐBP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 70


Hôm nayHôm nay : 3861

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 74999

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 27662531

Phản ánh kiến nghị
Công khai ngân sách
Cơ sở dữ liệu Quốc gia về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên