14:02 ICT Thứ ba, 13/11/2018

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Cách mạng tháng Tám với sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển

Thứ tư - 24/08/2016 07:25
Tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 năm 1945 là sự kiện lịch sử vĩ đại nhất của Việt Nam trong thế kỷ XX. 71 năm (1945 -2016) đã qua, nhưng bài học lịch sử vẫn giữ nguyên giá trị trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển hiện nay.
Ngày 2/9/1945 tại  Quảng trường Ba Đình - Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập  khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ( Ảnh Tư liệu).

Ngày 2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình - Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ( Ảnh Tư liệu).

      Sự kiện lịch sử vĩ đại.

          Với tất cả tinh thần khiêm tốn, chúng ta khẳng định và có quyền tự hào rằng: Thành tựu 71 năm (1945 - 2016) và 30 năm đổi mới (1986 - 2016), đều bắt nguồn từ thắng lợi vĩ đại của Tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám và sự ra đời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đây là thành quả của quá trình đấu tranh lâu dài, hy sinh gian khổ của Nhân dân Việt Nam. Là thắng lợi của đổi mới Cách mạng đúng đắn, sự lãnh đạo tài tình, nghệ thuật và vận dụng thời cơ ngàn năm có một của Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Bài học lịch sử của Tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám đã và sẽ được thế hệ người Việt Nam chúng ta suy nghĩ và vận dụng sáng tạo trong thời kỳ hội nhập quốc tế, bên cạnh thời cơ, thuận lợi, luôn có cả những khó khăn thách thức. Bài học phát huy sức mạnh tổng hợp, đại đoàn kết toàn dân tộc từ Tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám 1945 đến nay vẫn là bài học xuyên suốt trong sự nghiệp đổi mới.

     Đổi mới, hội nhập và phát triển.

       Với Cách mạng tháng Tám năm 1945, điểm khởi đầu của tiến trình hội nhập quốc tế. Sự kiện này đã tạo ta tiền đề cơ bản cho tiến trình hội nhập của Việt Nam. Đó là một quốc gia độc lập có chủ quyền và Tư tưởng Hồ Chí Minh về hội nhập quốc tế. Nếu thiếu một trong hai yếu tố đó, không thể có được những thành quả như ngày hôm nay.

        Chúng ta đều biết dân tộc Việt Nam đã phải trải qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ, cùng những trận chiến bảo vệ biên giới và hải đảo. Nhân dân và Tổ quốc Việt Nam đã vững vàng trước mọi thử thách, bảo vệ vẹn toàn nền độc lập và chủ quyền. Đó là điều kiện tiên quyết để tiến hành hội nhập quốc tế với tư thế một quốc gia độc lập. Hẳn trong mỗi chúng ta còn nhớ lời Chủ tịch Hồ Chí Minh dặn dò trong ngày đầu thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa: “Làm cho nước mình ít kẻ thù và nhiều bạn đồng minh"; “Hết sức thân thiện, thành thật hợp tác trên tinh thần bình đẳng, hữu nghị, tôn trọng lẫn nhau”. Đó chính là những định hướng lớn, phương châm chỉ đạo trong ứng xử với các đối tác, được Đảng, Nhà nước vận dụng vào thời kỳ đổi mới hiện nay, Việt Nam “Muốn là bạn với tất cả các nước”; “Sẵn sàng là bạn và đối tác tin cậy” trong cộng đồng quốc tế...

        Những mục tiêu cơ bản của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, kể từ sau Cách mạng tháng Tám do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt ra đó là: “Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”. Tiêu chí ấy chính là khát vọng và cái đích của dân tộc phải đi tới. Từ tiêu chí “Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, đã dẫn dắt cả dân tộc vượt muôn ngàn gian khổ, hiểm nguy, đi tới thắng lợi là: Giành lại độc lập, thống nhất của Tổ quốc, thu giang sơn về một mối, Bắc Nam ca khúc khải hoàn. Ngày nay, tiêu chí đó tiếp tục thể hiện mục tiêu cơ bản là: Giải phóng dân tộc gắn với giải phóng con người. Độc lập dân tộc phải gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Để đem lại tự do, hạnh phúc cho Nhân dân.

       Giá trị của Tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 năm 1945 với sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển - Đó là bài học về “Giành chính quyền đã khó, giữ chính quyền còn khó hơn”. Bài học về phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc trong sự nghiệp đổi mới ở nước ta hiện nay. Từ ý nghĩa việc Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thực hiện các chính sách xã hội thiết yếu ngay sau khi chính quyền Cách mạng được thiết lập đã chỉ ra rằng: Kế thừa bài học này, thực hiện chính sách kinh tế, xã hội trong tiến trình đổi mới. Đất nước đã mang lại những hiệu quả tích cực trên nhiều lĩnh vực: Đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được cải thiện. Cùng với đó các vấn đề: Lao động, việc làm; xóa đói giảm nghèo; chăm sóc sức khỏe; ưu đãi người có công; chính sách BHXH, BHYT; công bằng và trợ giúp xã hội đã và đang trở thành hiện thực sinh động trong đời sống xã hội.

       Chặng đường phía trước trong bối cảnh: "Tình hình thế giới và trong nước có cả thuận lợi, thời cơ và khó khăn, thách thức đan xen; đặt ra nhiều vấn đề mới, yêu cầu mới to lớn, phức tạp hơn đối với sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước và bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc". Hơn lúc nào hết, phát huy tinh thần Tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9, cùng những bài học kinh nghiệm đối với công tác lãnh đạo, chỉ đạo và xây dựng đất nước vẫn còn nguyên giá trị  Dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý điều hành của Nhà nước; Nhân dân ta tin tưởng, nguyện đoàn kết, quyết tâm, nỗ lực phấn đấu mạnh mẽ trong tiến trình đổi mới, hội nhập và phát triển, vì mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh"./.

Tác giả bài viết: Đỗ Quang Khải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 39

Máy chủ tìm kiếm : 21

Khách viếng thăm : 18


Hôm nayHôm nay : 5469

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 96963

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 27448997

Phản ánh kiến nghị
Công khai ngân sách
Cơ sở dữ liệu Quốc gia về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên