06:14 ICT Thứ năm, 13/12/2018

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Bảo tồn, trao chuyền và phát huy giá trị Di sản văn hóa

Thứ tư - 23/11/2016 21:11
Việt Nam là một quốc gia với 54 dân tộc anh em cùng sinh sống trên dải đất hình chữ S. Mỗi dân tộc đã góp vào nền văn hóa chung một sắc màu độc đáo, từ đó tạo nên một bức tranh về văn hóa Việt Nam phong phú và đa dạng.
Bia Văn miếu Quốc Tử Giám (Ảnh tư liệu)

Bia Văn miếu Quốc Tử Giám (Ảnh tư liệu)

        Với tầm quan trọng của Di sản văn hóa dân tộc, ngày 23/11/1945, Chủ tịch Chính Phủ lâm thời - Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 65/SL “Ấn định nhiệm vụ của Đông Phương Bác cổ Học viện” - Đây là văn bản có tính pháp lý đầu tiên của Đảng và Nhà nước ta về việc công nhận và bảo tồn Di sản văn hóa dân tộc. Sắc lệnh ra đời trong hoàn cảnh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa non trẻ lúc bấy giờ đứng trước vô vàn khó khăn: Giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm; đất nước đang ở trong tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”.

         Những nội dung cơ bản của Sắc lệnh số 65/SL gồm: Trước hết khẳng định việc bảo tồn cổ tích “là công việc rất quan trọng và rất cần thiết cho công cuộc kiến thiết nước Việt Nam” (khái niệm “cổ tích” trong Sắc lệnh ngày nay được gọi là di sản văn hóa, gồm di sản văn hóa phi vật thể và di sản văn hóa vật thể). Đông Phương Bác cổ Học Viện là cơ quan được Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa giao nhiệm vụ tổ chức, hướng dẫn, bảo tồn cổ tích trong toàn cõi Việt Nam. Cấm phá hủy những đình, chùa, đền, miếu hoặc những nơi thờ tự khác, những cung điện, thành quách cùng lăng mộ chưa được bảo tồn. Cấm phá hủy những bi ký, đồ vật, chiếu sắc... Chính phủ công nhận nguyên tắc những khoản trợ cấp hàng năm của toàn quốc, của mỗi kỳ hay mỗi tỉnh cho Đông Phương Bác cổ Học viện. Khi dự thảo ngân sách cho toàn quốc, cho từng kỳ hay từng tỉnh; ông Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Ủy viên tài chính mỗi kỳ, mỗi tỉnh phải dự tính khoản trợ cấp cho Đông Phương Bác cổ Học viện.

         Sắc lệnh số 65/SL ngắn gọn, súc tích, ra đời đến nay đã 71 năm, nhưng đã phản ánh những tư tưởng, quan điểm rất cơ bản, sâu sắc của Đảng, Nhà nước ta đối với việc bảo tồn Di sản văn hóa. Đến nay Sắc lệnh số 65/SL vẫn giữ nguyên giá trị lý luận và thực tiễn. Định hướng và soi sáng cho sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị Di sản văn hóa của đất nước. Đó là quan điểm về vai trò và tầm quan trọng của Di sản văn hóa trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Kế thừa và phát triển văn hóa, trách nhiệm của Nhà nước, xã hội và mỗi công dân trong việc bảo vệ Di sản văn hóa...

       Xuất phát từ ý nghĩa đó, trước yêu cầu tình hình, nhiệm vụ của đất nước trong thời kỳ mới. Ngày 24 tháng 2 năm 2005, Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã ký Quyết định số 36/2005/QĐ-TTg về việc hàng năm lấy ngày 23 tháng 11 là “Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam”, nhằm “phát huy truyền thống và ý thức trách nhiệm của những người làm công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam, động viên các tầng lớp xã hội tham gia tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc”.

        Tại Quyết định của Thủ tuớng Chính phủ đã xác định 5 yêu cầu của Ngày Di sản văn hóa Việt Nam là: Giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm bảo vệ di sản văn hóa trong toàn dân; Tăng cường ý thức trách nhiệm, niềm tự hào của những người làm công tác bảo vệ, giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
 

Di tích lịch sử Đồi A1 nhìn từ trên cao.

        Với lịch sử hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước - nơi lưu giữ một kho tàng di sản văn hoá quý báu vô cùng phong phú đa dạng. Kể từ tháng 12/1993, khi Ủy ban Di sản thế giới của UNESCO quyết định ghi tên quần thể di tích Cố đô Huế vào danh mục Di sản văn hóa thế giới, đến nay nước ta đã có 17 di sản văn hóa vật thể, phi vật thể và thiên nhiên được nhận vinh dự đó. Không chỉ có những di sản văn hóa đã được thế giới công nhận, mà hiện nay trên cả nước có khoảng trên 4 vạn di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh. Trong đó, có hơn 3 nghìn di tích được xếp hạng cấp quốc gia, hơn 5 nghìn di tích xếp hạng cấp tỉnh và hàng ngàn di sản phi vật thể được sưu tầm nghiên cứu, lưu trữ…
 

Lễ hội đền Hoàng Công Chất

        Là tỉnh miền núi, biên giới với 19 dân tộc anh em những năm đã tích cực bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa Điện Biên. Gần 700 văn hoá vật thể và phi vật thể được kiểm kê, bảo vệ và phát huy giá trị. Lập danh mục 35 di sản văn hóa phi vật thể đề nghị vào danh mục Quốc gia. Hoàn thành 4 bộ hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục gồm: Tết Nào pê chầu của dân tộc Mông đen (huyện Mường Ảng); Lễ Kin pang then của người Thái trắng (huyện Mường Lay); Lễ hội đền Hoàng Công Chất (huyện Điện Biên); Kỹ thuật chế tác và trình diễn nhạc cụ dân tộc Thái tỉnh Điện Biên, tôn vinh các nghệ nhân. Tiến hành tổ chức các lớp tập huấn về bảo tồn và phát huy Di sản văn hóa các dân tộc...
 

Vòng  xòe đoàn kết  các dân tộc Điện Biên
 
       Tin tưởng rằng trước xu thế hội nhập và phát triển, các giá trị Di sản văn hoá trong tỉnh sẽ ngày càng gắn kết chặt chẽ hơn với phát triển du lịch, phát triển kinh tế-xã hội. Ngày càng thu hút đông đảo các tổ chức, cá nhân, cộng đồng xã hội cùng tham gia bảo tồn, trao chuyền phát huy giá trị Di sản văn hoá trên địa bàn tỉnh./.
 

Tác giả bài viết: Đỗ Quang Khải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 39

Thành viên online : 1

Khách viếng thăm : 38


Hôm nayHôm nay : 2104

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 96563

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 27684095

Phản ánh kiến nghị
Công khai ngân sách
Cơ sở dữ liệu Quốc gia về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên