00:25 ICT Thứ ba, 11/12/2018

Trang nhất » Tin Tức » Tin văn hóa, xã hội

Bác Hồ viết bản Tuyên ngôn Độc lập tại Ngôi nhà số 48 Hàng Ngang.

Thứ bảy - 02/09/2017 16:21
Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945 một văn kiện lịch sử, một văn bản pháp lý quan trọng bậc nhất của nước ta đặt cơ sở cho việc khẳng định thiết lập nhà nước pháp quyền ở Việt Nam, mục tiêu Độc lập - Tự do - Hạnh phúc. Với hệ thống lập luận chặt chẽ, lí lẽ sắc bén, giọng văn hùng hồn, một cơ sở pháp lý vững chắc khẳng định mạnh mẽ chủ quyền quốc gia của dân tộc Việt Nam trước toàn thế giới, mở ra thời kỳ mới của dân tộc ta trên con đường phát triển. Tuyên ngôn Độc lập của Hồ Chí Minh có thể nói là “ Áng thiên cổ hùng văn” sáng ngang với Tuyên ngôn Độc lập lần thứ nhất (Nam quốc sơn hà - Lý Thường Kiệt), bản Tuyên ngôn Độc lập lần thứ hai (Bình Ngô đại cáo - Nguyễn Trãi).
       
       Từ chiến khu Việt Bắc về Hà Nội, ngày 25/8/1945, Bác Hồ đã được các đồng chí Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Lương Bằng, Trường Chinh, Trần Đăng Ninh… đưa đến bằng lối cửa hậu số 35 phố Hàng Cân. Các đồng chí giới thiệu với chủ nhà là “Ông cụ dưới quê lên chơi”. Bác được chủ nhà bố trí ở một căn phòng trên tầng 2 và Bác đã lưu trú lại ở đây trong 3 ngày, từ 28 - 30/8/1945. Tại ngôi nhà 48 Hàng Ngang, Bác đã viết bản Tuyên ngôn độc lập. Ngôi nhà thuộc sở hữu của ông Trịnh Văn Bô và bà Hoàng Thị Minh Hồ, một doanh nhân buôn tơ lụa nổi tiếng giàu có ở Bắc Kỳ lúc bấy giờ.

 

Ngôi nhà  số 48 Hàng Ngang thuộc Quận Hoàn Kiếm- Hà Nội  
nơi Bác Hồ viết Bản Tuyên ngôn Độc lâp ( Ảnh tư liệu)

 
        Kiến trúc ngôi nhà nối liền nhau hình chữ nhật với 2 mặt trước, sau thông thoáng, cửa chính nằm trên 48 phố Hàng Ngang, cửa hậu nằm trên 35 phố Hàng Cân. Nối giữa là khoảng sân hình vuông, có chiếc giếng và cây xanh trồng xung quanh. Trên mỗi tầng đều có một chiếc ban công rộng được trồng hoa, tạo nên sự hòa quyện tuyệt vời với thiên nhiên.
 
         Hiện tại tầng 1, phòng ngoài được dùng làm nơi trưng bày các di ảnh, đồ vật của Bác Hồ và các bậc lão thành cách mạng. Trên tầng 2 nơi làm việc của Bác Hồ và Thường vụ Trung ương được giữ nguyên nội thất, với những hiện vật đã có, trong đó đặt ở giữa chiếc bàn chữ nhật dài màu cánh gián, xung quanh là 8 ghế tựa, một ghế lớn ở đầu, đều bọc nỉ xanh, phủ khăn trắng và một bàn nhỏ đặt một chiếc máy chữ mà Bác Hồ đã từng sử dụng.

        Nhân kỷ niệm 72 năm Lễ quốc khánh (2/9/1945 -2/9/2017), xin phép được giới thiệu cùng bạn đọc nơi Bác Hồ viết Bản Tuyên ngôn Độc lập. Ngôi nhà 48 Hàng Ngang đã trở thành một di tích lịch sử thiêng liêng, một địa chỉ đỏ để các thế hệ con cháu tìm đến và biết thêm về nơi ra đời của Bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam./.

Tác giả bài viết: Đỗ Quang Khải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 115


Hôm nayHôm nay : 224

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 79351

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 27666883

Phản ánh kiến nghị
Công khai ngân sách
Cơ sở dữ liệu Quốc gia về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên