01:36 ICT Thứ ba, 11/12/2018

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND cấp xã - Nhìn từ cơ sở.

Thứ hai - 17/07/2017 05:51
Xã, phường, thị trấn (gọi chung là cấp xã), cấp cơ sở; Hội đồng Nhân dân (HĐND) cấp xã là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của Nhân dân, do Nhân dân bầu ra, chịu trách nhiệm trước Nhân dân địa phương và cơ quan Nhà nước cấp trên trong phạm vi trách nhiệm, quyền hạn của mình.
Hội nghị tiếp xúc cử tri giữa  Tổ Đại biểu HĐND thành phố  Điện Biên Phủ và đại biểu HĐND phường Tân Thanh với đại diện cử tri 25 tổ dân phố

Hội nghị tiếp xúc cử tri giữa Tổ Đại biểu HĐND thành phố Điện Biên Phủ và đại biểu HĐND phường Tân Thanh với đại diện cử tri 25 tổ dân phố

       Nhiệm kỳ 20 16 - 2021, thành phố Điện Biên Phủ với 216 đại biểu HĐND cấp xã. Số đại biểu đã được tăng lên cả về số lượng và chất lượng. Đảm bảo tiêu chuẩn, trình độ và năng lực đáp ứng hoạt động của Người đại biểu HĐND. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND. Đại đa số đại biểu HĐND cấp xã là cán bộ chủ chốt của Đảng ủy, chính quyền, tổ dân phố, vì vậy có điều kiện tiếp cận với các văn bản pháp luật của Nhà nước, nắm và hiểu rõ tình hình kinh tế - xã hội, quân sự, quốc phòng - an ninh trên địa bàn 9 xã, phường; 164 tổ dân phố, bản. Các đại biểu HĐND ý thức sâu sắc: Cùng với vinh dự là trách nhiệm nặng nề khi được nhân dân, cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu HĐND, do vậy không ngừng nỗ lực rèn luyện phấn đấu  xứng đáng là Đại biểu của dân, do dân và  vì dân. Tích cực tham gia các hoạt động giám sát, quyết định của HĐND trước, trong, sau và giữa 2 kỳ họp.

       Tuy nhiên, trước yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp đổi mới, từ vai trò của HĐND là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân. Vì vậy phải không ngừng nâng cao  chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND, các ban HĐND cấp xã. Trên thực tế còn Đại biểu HĐND ít tham gia hoạt động với vai trò là người Đại biểu nhân dân, mà chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực chuyên môn, công việc cụ thể của mình. Hiệu quả hoạt động giám sát chưa cao. Công tác chuẩn bị văn bản, tài liệu cho kỳ họp so với quy định còn chậm. Việc thẩm tra, cho ý kiến bằng văn bản của Ban Pháp chế, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND vào các Báo cáo, Tờ trình của UBND còn gặp nhiều khó khăn. Một số đại biểu HĐND còn ít tham gia phát biểu, thảo luận, tranh luận tại kỳ họp. Nội dung phát biểu chủ yếu là kiến nghị, đề nghị, chưa mang tính phát hiện, phản biện. Chất lượng thảo luận chưa phản ánh  toàn diện tình hình các mặt kinh tế - xã hội, quân sự, quốc phòng - an ninh, cũng như những vấn đề nổi cộm, bức xúc tại cơ sở. Đại biểu HĐND cấp xã khi tiếp xúc cử tri, một số ý kiến thuộc thẩm quyền giải quyết của mình nhưng chưa kịp thời giải đáp, hoặc tổng hợp toàn bộ gửi về Thường trực HĐND  để tổng hợp theo dõi, giải quyết....

        Những hạn chế nêu trên, do nhiều nguyên nhân, trong đó phải đề cập đến trình độ, kỹ năng hoạt động của người đại biểu. Để góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2016 - 2021. Với trách nhiệm là đại biểu HĐND hoạt động ở cơ sở, xin trao đổi, đề xuất một số giải pháp cơ bản như sau:

       Một là: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng ủy xã, phường với tổ chức và hoạt động của HĐND, UBND cấp xã trong phạm vi quyền hạn của mình, nêu cao trách nhiệm trong việc giải quyết dứt điểm các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Nêu cao vai trò phối hợp hoạt động giữa Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ ở cơ sở. Phát huy vai trò trong công tác tham mưu, tổng hợp của công chức chuyên môn ở Văn phòng được giao nhiệm vụ giúp việc cho HĐND cấp xã.

        Hai là: Để nâng cao chất lượng đại biểu HĐND, Thường trực HĐND cấp trên cần tổ chức tập huấn, trang bị kỹ năng hoạt động, năng lực tham vấn, quyết định cho đại biểu HĐND, các ban HĐND, từng đại biểu HĐND khi chuẩn bị ý kiến phát biểu thảo luận, tranh luận, chất vấn tại kỳ họp nên ngắn gọn, đi thẳng vấn đề. 

        Ba là: Với trách nhiệm chủ tọa, điều hành kỳ họp, Thường trực HĐND  cần linh hoạt trong điều hành, theo đó gợi mở để đại biểu HĐND tham gia chất vấn. Định kỳ HĐND, đại biểu HĐND phải báo cáo công khai với cử tri nơi được ứng cử về công việc đã làm, để cử tri nhận xét, đánh giá. Đồng thời qua đó phát huy quyền giám sát của Nhân dân đối với chính quyền cơ sở và Người Đại biểu do dân bầu ra.

         Bốn là: Để nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND, Đại biểu HĐND, thường trực HĐND, các ban HĐND đẩy mạnh việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Thường trực HĐND, các ban HĐND cần xây dựng chương trình, kế hoạch giám sát cụ thể cho cả nhiệm kỳ và từng năm.

         Năm là: Tếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri, tiếp công dân. Đại biểu HĐND phải thật sự gần dân, hiểu dân, phản ánh trung thực ý kiến, nguyện vọng của Nhân dân đến với HĐND. Đồng thời cùng HĐND giám sát và quyết định  những vấn đề quan trọng trên địa bàn./.
 

Tác giả bài viết: Đỗ Quang Khải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 18

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 16


Hôm nayHôm nay : 675

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 79802

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 27667334

Phản ánh kiến nghị
Công khai ngân sách
Cơ sở dữ liệu Quốc gia về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên