20:20 ICT Thứ ba, 11/12/2018

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Một số kết quả nổi bật trong hoạt động của HĐND thành phố Điện Biên Phủ năm 2017

Thứ ba - 12/12/2017 06:06
Năm 2017, Hội đồng nhân dân thành phố khóa V nhiệm kỳ (2016-2021) đã tổ chức được 03 kỳ họp, trong đó: 02 kỳ họp thường kỳ, 01 kỳ họp bất thường. Qua 3 kỳ họp, HĐND thành phố đã xem xét thông qua 107 văn bản báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết của Thường trực HĐND, UBND thành phố và các cơ quan Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Chi cục thi hành án dân sự; Hội đồng nhân dân đã biểu quyết thông qua 20 nghị quyết quan trọng về phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng; về chương trình hoạt động, chương trình giám sát của HĐND.

       Để nâng cao chất lượng các kỳ họp, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND đã chủ động giám sát nội dung văn bản ngay từ khâu dự thảo, tham gia đóng góp ý kiến với các cơ quan để xây dựng các văn bản trình kỳ họp đảm bảo về thể thức, nội dung và chất lượng. Các ý kiến tham gia của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND đã được các phòng, ban chức năng tiếp thu, kịp thời chỉnh sửa do vậy khi trình tại kỳ họp được các Đại biểu xem xét nhất trí thông qua.

       Trong hoạt động tiếp xúc cử tri, Thường trực HĐND đã xây dựng và tổ chức thực hiện tốt kế hoạch tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp. Năm 2017, HĐND thành phố đã phối hợp với MTTQ, HĐND- UBND các phường, xã tổ chức được     28 hội nghị tiếp xúc giữa Đại biểu HĐND thành phố với trên 2000 lượt cử tri của 9 phường xã. Bên cạnh đó Thường trực HĐND phối hợp với UBMT Tổ quốc thành phố tổ chức tốt các cuộc tiếp xúc giữa Đại biểu Quốc Hội, Đại biểu HĐND tỉnh với cử tri thành phố. Các ý kiến kiến nghị của cử tri đều được tổng hợp đầy đủ và gửi đến HĐND Tỉnh, UBND thành phố xem xét giải quyết. Trong công tác tiếp xúc cử tri có sự đổi mới, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND; Trưởng, phó các phòng, ban chuyên môn của Thành phố tham gia tiếp xúc cử tri. Đa số các kiến nghị của cử tri được UBND thành phố trả lời trực tiếp tại hội nghị, do vậy chất lượng hội nghị tiếp xúc cử tri được nâng lên, giảm được rất nhiều kiến nghị của cử tri trình tại kỳ họp HĐND thành phố, qua đó làm tăng thêm lòng tin của cử tri và nhân dân đối với các cấp chính quyền.

       Về hoạt động giám sát, Hội đồng nhân dân thành phố đã thực hiện được 06 cuộc giám sát chuyên đề, đảm bảo 100% kế hoạch. Nội dung các cuộc giám sát tập trung vào các lĩnh vực cử tri quan tâm. Qua giám sát đã kiến nghị với UBND thành phố, UBND các xã, phường, các đơn vị được giám sát có các giải pháp để khắc phục những tồn tại, hạn chế thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao.

        HĐND thành phố đã thường xuyên giám sát thực hiện nghị quyết của HĐND, giám sát những vấn đề bức xúc của cử tri như: Thực hiện các dự án xây dựng nông thôn mới tại xã Tà Lèng. Việc xây dựng đường nước sinh hoạt và nhà văn hóa bản Huổi Lơi, nhà văn hóa bản Púng Tôm xã Thanh Minh. Việc đổ đất, san ủi đất làm bồi lấp ruộng lúa của nhân dân bản Huổi Phạ, phường Him Lam. Thực trạng san ủi, quản lý đất đai tại bản Him Lam 2, phường Him Lam; bản Co Củ, xã Thanh Minh. Công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường tại chợ tạm Mường Thanh, công viên ven sông Nậm Rốm. Giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri... Qua công tác giám sát, Thường trực HĐND, các Ban HĐND đã kiến nghị với UBND thành phố, các cơ quan liên quan có biện pháp cụ thể để thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực.

        Năm 2017, HĐND thành phố đã tổ chức thành công hội nghị giao ban trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND hai cấp thành phố và xã, phường. Đã có 15 phát biểu tham luận tại hội nghị đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND trên các lĩnh vực: Tổ chức kỳ họp; thẩm tra văn bản; tiếp xúc cử tri; công tác giám sát chuyên đề, giám sát thường xuyên; giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri...Tại Hội nghị, HĐND thành phố đã bàn và quyết định tổ chức hội nghị giao ban định kỳ hàng quý giữa Thường trực HĐND thành phố và HĐND các xã, phường nhằm thực hiện tốt Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND các cấp. Qua hội nghị giao ban quý 4/2017, giúp Thường trực HĐND các xã, phường trao đổi, nắm bắt và hiểu rõ thêm về phương pháp, cách thức tổ chức hoạt động. Đây cũng là điểm mới trong hoạt động của HĐND thành phố cần được duy trì tốt trong thời gian tới.

        Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động của HĐND còn một số hạn chế tồn tại đó là: Chỉ đạo xây dựng một số văn bản trình kỳ họp chất lượng chưa cao. Công tác giám sát chưa được nhiều, việc đôn đốc thực hiện các kiến nghị sau giám sát chưa được thường xuyên. Hoạt động chất vấn chưa được quan tâm đúng mức, còn có những kiến nghị của cử tri kéo dài chưa được quan tâm giải quyết.

       Để phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế tồn tại, năm 2018, Thường trực HĐND thành phố cần tích cực, chủ động, sáng tạo hơn nữa trong việc điều hành tổ chức chương trình hoạt động; phối hợp chặt chẽ với UBND, UBMTTQ thành phố trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của thành phố./. 

 

Tác giả bài viết: Chử Thị Thủy- Phó Chủ tịch thường trực HĐND thành phố

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 6263

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 85390

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 27672922

Phản ánh kiến nghị
Công khai ngân sách
Cơ sở dữ liệu Quốc gia về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên