19:03 ICT Thứ ba, 20/11/2018

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Mở đầu cho thời đại Hồ Chí Minh

Chủ nhật - 14/08/2016 16:11
ĐBP - Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945 đã lật đổ chính quyền tay sai của phát xít, thực dân, phong kiến, giành chính quyền cách mạng trên phạm vi cả nước, lập nên Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám 1945 là thắng lợi đầu tiên có ý nghĩa lịch sử của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng...

        Đó là thắng lợi rực rỡ của chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh ở một nước thuộc địa nửa phong kiến. Cách mạng Tháng Tám mở ra kỷ nguyên mới cho Việt Nam: Kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, mở đầu thời đại Hồ Chí Minh, mở đường cho hàng loạt thắng lợi vẻ vang của dân tộc. Cách đây 71 năm, cuộc cách mạng trời long đất lở bắt đầu từ ngày 9/8/1945 Thường trực Tổng bộ Việt Minh ban bố Chỉ thị số 7, cổ vũ phong trào kháng Nhật cứu nước và đưa ra khẩu hiệu: “Thành lập chính quyền nhân dân”. Đấy là lời tuyên bố về những lý tưởng cách mạng của dân tộc Việt Nam mà ở đó, Độc lập - Tự do - Hạnh phúc là 3 mục tiêu chủ yếu. Sau này, khi cách mạng thành công, 3 mục tiêu đó được đặt trang trọng và gắn bó mật thiết với quốc danh “Việt nam Dân chủ Cộng hoà // Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”.

Từ ngày 16 - 17/8/1945, Hội nghị toàn quốc của Đảng họp ở Tân Trào (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang),
phát động cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trước khi quân Đồng minh có mặt ở Đông Dương.
 
        Hiển nhiên, những thành quả cách mạng đó bắt nguồn từ những giá trị văn hóa - lịch sử của một dân tộc có truyền thống 4.000 năm chống xâm lăng quật cường và mưu trí. Trong dòng máu mọi người Việt Nam yêu nước, lý tưởng độc lập là sự sâu lắng thiêng liêng có từ cội nguồn dân tộc. Đứng trước bất kỳ một cuộc xâm lăng nào, nền văn hóa Việt có thể chủ động tiếp thu một cách chọn lọc những gì gọi là tinh hoa, tinh tuý chứ nhất quyết không thể bị lai căng, đồng hóa, ngay cả thời kỳ hơn một ngàn năm Bắc thuộc cũng thế. Tiến hành cuộc Cách mạng Tháng Tám, Đảng ta không chỉ thuần tuý đánh đổ cường quyền áp bức giành tự do, độc lập cho đất nước; mà còn là cuộc đấu tranh bảo vệ quốc hồn quốc tuý, trên cơ sở bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ mà “các Vua Hùng đã có công dựng nước”. Đó là cuộc đấu tranh vũ trang mà Lý Thường Kiệt, Nguyễn Trãi vừa làm thơ vừa đánh giặc, đặc biệt lãnh tụ Hồ Chí Minh với: “Xong bài gác bút nghỉ ngơi // Nhìn qua khung cửa ngắm trời tự do”!

        Đáp lời hiệu triệu của Trung ương Đảng và Hồ Chủ tịch, cả dân tộc vùng lên trong ý chí ai có dao dùng dao, có súng ống gậy gộc dùng súng ống gậy gộc, và dù có tát cạn biển Đông, có đốt sạch dãy Trường Sơn cũng quyết giành cho được độc lập, thống nhất. Từ thành thị đến nông thôn, từ miền xuôi lên miền ngược, dân tộc nhiều người cũng như dân tộc ít người, hễ là người Việt Nam thì đứng vào một đội ngũ chung tay giết giặc. Giữa tháng 8/1945, những điều kiện của cuộc Tổng khởi nghĩa đã chín muồi, thời cơ cách mạng đã đến. Ngày 13/8/1945, Uỷ ban Khởi nghĩa được thành lập, do đồng chí Trường Chinh (Tổng Bí thư Trung ương Đảng) phụ trách. Từ ngày 16 - 17/8/1945, Hội nghị toàn quốc của Đảng họp ở Tân Trào (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang), quyết định phát động và lãnh đạo toàn dân Tổng khởi nghĩa giành chính quyền từ tay phát xít Nhật, trước khi quân Đồng minh có mặt ở  Đông Dương.

        Dưới sự lãnh đạo của Tổng bộ Việt Minh, hàng chục triệu quần chúng đồng loạt nổi dậy ở 65 tỉnh, thành phố. Đặc biệt cuộc khởi nghĩa nổ ra ở các đô thị là Hà Nội (19/8), Huế (23/8) và Sài Gòn (25/8) - đóng vai trò quan trọng cho thắng lợi của cách mạng trên phạm vi toàn quốc. Ngày 24/8/1945, tại kinh thành Huế, hoàng đế Bảo Đại với tư cách vị vua cuối cùng của triều Nguyễn, đã buộc phải nộp ấn ngọc, kiếm vàng cho phái đoàn đại diện cho Chính phủ Cụ Hồ.

        Cách mạng Tháng Tám và sự kiện nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà được thành lập, đó là thành quả của quá trình đấu tranh lâu dài, đặc biệt là 15 năm bền bỉ chuẩn bị lực lượng chờ cơ hội. Đó là thắng lợi của tư tưởng độc lập - tự do của Hồ Chí Minh, của đường lối cách mạng giải phóng dân tộc đúng đắn và nghệ thuật khởi nghĩa vũ trang sáng tạo của Đảng Cộng sản Đông Dương. Với thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám, nhân dân Việt Nam đã đánh đổ ách thống trị thực dân gần một trăm năm, lật nhào chế độ quân chủ chuyên chế hàng thế kỷ để lập nên chế độ dân chủ cộng hoà, đưa nhân dân Việt Nam từ thân phận người nô lệ trở thành những chủ nhân một nhà nước độc lập và tự do, tự mình quyết định vận mệnh của mình.

        Kể từ đây, một kỷ nguyên mới trong lịch sử của dân tộc Việt Nam đã ra đời, thúc đẩy sự nghiệp đấu tranh giải phóng của các dân tộc bị nô dịch trên thế giới, mở ra thời kì suy sụp và tan rã của chủ nghĩa thực dân. “Chẳng những giai cấp lao động và nhân dân Việt Nam ta có thể tự hào, mà giai cấp lao động và những dân tộc bị áp bức nơi khác cũng có thể tự hào rằng lần này là lần đầu tiên trong lịch sử cách mạng của các dân tộc thuộc địa và nửa thuộc địa, một Đảng mới 15 tuổi đã lãnh đạo cách mạng thành công, đã nắm chính quyền toàn quốc” (Hồ Chí Minh).

        Dù thế hệ nào và ở thời đại nào, không thể không cảm nhận từ trong chiều sâu văn hóa, lịch sử những cơ trí (cơ mưu và trí tuệ) của dân tộc về những cái nghĩa (lý), cái dụng (công năng ứng dụng) để thi hành cho nên, cho thành những lý tưởng kể trên. Đem cái hồn văn hiến ngàn xưa của cha ông làm cho nó thấm đượm và được thể hiện trong từng công việc, từng hành vi hôm nay chắc chắn những lý tưởng mới của thời đại sẽ được sâu rễ bền gốc trong lòng chế độ, trong lòng dân tộc mà Cách mạng Tháng Tám mang lại...
 

Nguồn tin: Báo Điện Biên Phủ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 6157

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 154622

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 27506656

Phản ánh kiến nghị
Công khai ngân sách
Cơ sở dữ liệu Quốc gia về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên