19:40 ICT Thứ năm, 24/01/2019

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng”: Thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người dân

Thứ sáu - 13/01/2017 06:25
ĐBP - Sau hơn 2 năm triển khai, Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng” do Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ đã đem lại nhiều tiện ích, tạo cơ hội tiếp cận thông tin công bằng cho người dân vùng cao, góp phần làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm kinh tế của nhiều người, giúp cho bưu điện văn hóa xã, thư viện công cộng ngày một đổi mới.
     
     Phòng máy tính thuộc Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng” tại xã Thanh Minh, TP. Điện Biên Phủ nằm sau phòng làm việc chính UBND xã nhưng vẫn đón khách đều đặn mỗi ngày. Người dân đến đây truy cập internet đủ mọi lứa tuổi, từ học sinh đến bậc trung niên. Có bác đến đây để xem các bài dạy múa, hát về hướng dẫn cho tổ văn nghệ bản; người thì tìm kiếm thông tin về chăn nuôi, trồng trọt, mô hình kinh tế; có cụ già lại tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, hạn chế bệnh cao huyết áp. Lại có chú thợ mộc đến xem cách chạm khắc hoa văn, tham khảo mẫu mã sản phẩm đồ gỗ.

 

Người dân truy cập internet công cộng tại xã Thanh Minh, TP. Điện Biên Phủ.

       Ông Vũ Quang Vỡi, phố 1, là người thường xuyên đến phòng máy. Trò chuyện với chúng tôi, ông Vỡi vui vẻ cho biết: Ông đã nhiều lần ghép cây bưởi để nhân giống mà chưa thành công, từ khi có phòng máy của Dự án, ông đã đến tìm thông tin, xem video hướng dẫn cách ghép bưởi và làm theo. Nhờ vậy mà ông đã thành công với kỹ thuật ghép bưởi và nhiều loại cây khác. Vườn cây ăn quả của gia đình ông cũng vì thế có rất nhiều loại cây, như: quất, quýt, thanh long, bưởi... Mỗi khi trên cây xuất hiện loại bệnh lạ hay cây chậm phát triển, ông Vỡi lại đến phòng máy tìm hiểu thông tin, học hỏi kinh nghiệm từ những người nông dân đã thành công trên khắp mọi miền đất nước. Không riêng ông Vỡi, mà nhiều thanh niên bản Pa Pốm – bản xa, khó khăn của xã Thanh Minh, cũng tranh thủ thời gian đến phòng máy làm quen với máy tính, truy cập internet học cách chế tạo máy tẽ ngô đơn giản để về làm theo, giảm sức lao động trong gia đình.

       Chị Vũ Thị Nhàn, cán bộ phụ trách Dự án tại xã Thanh Minh, cho biết: Sau khi hệ thống máy (5 cái) được lắp đặt, UBND xã đã ra công văn thông báo, tuyên truyền tới các tổ dân phố, bản. Có nhiều người cao tuổi, người dân tộc thiểu số bản vùng cao chưa từng sử dụng máy tính, có nhu cầu tìm kiếm thông tin, đến đây đều được hướng dẫn cụ thể từng bước truy nhập máy tính, sử dụng từ khóa tra cứu thông tin. Nay nhiều người đã thành thạo các thao tác, có thể tự tìm thông tin trên máy.

      Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Anh Tuấn, cán bộ Phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở Thông tin và Truyền thông (cơ quan chủ trì Dự án), cho biết: Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng” được triển khai trên địa bàn đã tạo thêm cơ hội để người dân tiếp cận công nghệ. Khởi động từ tháng 10/2014, Dự án được triển khai tại 37 điểm thư viện công cộng và bưu điện văn hóa xã trong toàn tỉnh. Hiện có hơn 3.200 lượt người thường xuyên truy cập, tìm hiểu thông tin mỗi tháng. Qua hơn 2 năm triển khai cho thấy, nhiều xã, bản ở khu vực vùng sâu, vùng xa có số lượng người truy cập khá cao, như: Thư viện tỉnh (4.918 lượt); Thư viện huyện Mường Nhé (4.486 lượt); Điểm Bưu điện văn hóa xã Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông (2.188 lượt); Thư viện xã Mường Mươn, huyện Mường Chà (1.418 lượt); Bưu điện văn hóa xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ (1.328 lượt)… Các từ khóa, trang thông tin được người dân quan tâm, tra cứu nhiều nhất là về lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt. Thông qua chương trình này, nhiều người nghèo, nhóm thiệt thòi và những người sống ở vùng đặc biệt khó khăn có cơ hội tiếp cận bình đẳng, hiệu quả với công nghệ thông tin và được hưởng lợi ích về kinh tế, văn hóa xã hội mà việc tiếp cận thông tin mang lại, từ đó cải thiện cuộc sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Cũng nhờ khai thác hiệu quả thông tin trên internet, nhiều người dân, hộ gia đình đã chuyển đổi cách làm ăn, thay đổi vật nuôi, cây trồng, phương thức sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng.

       Theo kế hoạch, Dự án "Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng" kết thúc sau năm 2016, nhưng nhờ lợi ích thông tin mà Dự án mang lại, trình độ dân trí của nhiều người dân vùng cao được nâng lên, tiếp cận tri thức mới, từ đó thay đổi cuộc sống nên hiện nay, Sở Thông tin và Truyền thông (cơ quan chủ trì Dự án tại tỉnh) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham mưu cho UBND tỉnh có kế hoạch triển khai duy trì hoạt động của Dự án giai đoạn 2016 – 2020 để tiếp tục phục vụ người dân, nâng cao khả năng tiếp cận thông tin cho đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa.

Nguồn tin: Báo Điện Biên Phủ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 20


Hôm nayHôm nay : 6788

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 178741

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 28004587

Phản ánh kiến nghị
Công khai ngân sách
Cơ sở dữ liệu Quốc gia về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên