11:18 ICT Thứ hai, 10/12/2018

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Công tác quản lý thuốc Bảo vệ thực vật trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ.

Thứ sáu - 03/08/2018 08:41
Trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ hiện có 17 quầy kinh doanh vật tư nông nghiệp với trên 50 loại thuốc Bảo vệ thực vật (BVTV) được bày bán, các loại thuốc này đều nằm trong danh mục thuốc được phép sử dụng trong sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam.
      Để người kinh doanh cũng như người sử dụng nâng cao ý thức trong việc sử dụng thuốc BVTV, đồng thời thực hiện công tác quản lý nhà nước về BVTV. Trạm Bảo vệ thực vật Thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các đơn vị chuyên môn tổ chức các đợt kiểm tra định kỳ, kiểm tra đột xuất đối với cơ sở kinh doanh thuốc BVTV trên địa bàn quản lý. Qua đó đã kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh những sai phạm trong kinh doanh, buôn bán và thu gom lượng thuốc đã hết hạn sử dụng. Tiếp tục triển khai tới các cơ sở kinh doanh các văn bản chỉ đạo của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Điện Biên về việc triển khai quản lý thuốc bảo vệ thực vật.
 
Cán bộ Trạm BVTV thành phố kiểm tra 1 quầy kinh doanh
vật tư nông nghiệp tại phường Thanh Trường.

 
      Qua kiểm tra: 16/17 cơ sở có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, niêm yết công khai giá thuốc, các loại thuốc BVTV được bầy bán đều nằm trong danh mục thuốc được phép sử dụng.Cùng với đó, Trạm đã tăng cường cử cán bộ phụ trách xuống địa bàn tuyên truyền Luật  BVTV; tư vấn, hướng dẫn cho bà con nông dân cách sử dụng các loại thuốc đặc trị trong từng thời kỳ sâu bệnh hại trên cây trồng; Khuyến cáo tới bà con nông dân nên ưu tiên sử dụng các loại thuốc sinh học, thuốc thảo mộc, thuốc có độ độc thấp, sử dụng thuốc an toàn, tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng: “”Đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng và đúng nồng độ” để đạt hiệu quả cao trong bảo vệ cây trồng.

      Qua từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây lúa cùng với những diễn biến bất thường của thời tiết sẽ làm phát sinh, xuất hiện các đối tượng sâu bệnh hại trên cây trồng như: Tập đoàn rầy, ốc biêu vàng, chuột hại… do vậy lượng thuốc BVTV đặc trị các loại bệnh này được bà con nông dân tiêu thụ nhiều, lượng vỏ bao bì thuốc BVTV thải ra cũng khá lớn. Tuy nhiên những chai, lọ nhựa, vỏ bao bì thuốc BVTV đựng các chế phẩm thuốc BVTV dùng để phun phòng trừ sâu bệnh hại được một bộ phận nhỏ người dân còn thiếu ý thức không bỏ vào các bể thu gom mà lại vứt ngay trên đồng ruộng, trên hệ thống kênh mương tưới tiêu. Việc làm này sẽ gây ô nhiễm nguồn nước, mất vệ sinh môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.


      Trước thực trạng trên, UBND thành phố đã chủ động cân đối ngân sách xây dựng các bể đựng vỏ bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng.  UBND các xã, phường đã tích cực tuyên truyền tới các tổ dân phố, bản và các hộ gia đình sau khi sử dụng thuốc BVTV cần phải thu gom về đúng nơi quy định. Tại phường Thanh Trường, từ khi có bể  chứa rác thải thuốc BVTV lượng rác này đã  được quản lý thu gom và tập kết về đúng nơi quy định, người dân đã có ý thức hơn trong việc thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV.
 
Bể thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV  tại bản Che phai, phường Thanh Trường.
 
      Được biết, Toàn thành phố mới có 6 bể chứa rác thuốc BVTV, trong đó: Phường Thanh Trường 3 bể; Nam Thanh 2 bể và Phường Noong Bua 1 bể. Nếu theo quy chuẩn, cứ 3ha phải có 1 bể chứa, thì còn thiếu rất nhiều bể chứa rác so với diện tích lúa hiện có.

      
Trong thời gian tới, UBND các cấp cần bố trí nguồn kinh phí để xây thêm các bể chứa thu gom vỏ bao bì BVTV có thiết kế phù hợp. Đồng thời, các ngành chức năng cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV, giữ vệ sinh môi trường, thực hiện nghiêm các quy định của Luật bảo vệ thực vật.

Tác giả bài viết: Huyền Trang- Đài TP ĐBP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 29

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 28


Hôm nayHôm nay : 3556

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 74694

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 27662226

Phản ánh kiến nghị
Công khai ngân sách
Cơ sở dữ liệu Quốc gia về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên