14:21 ICT Thứ ba, 13/11/2018

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Chẩn đoán trước sinh và sàng lọc sơ sinh tại Điện Biên

Chủ nhật - 21/08/2016 09:23
ĐBP - Sàng lọc trước sinh là việc sử dụng các biện pháp thăm dò đặc hiệu trong thời gian mang thai để chẩn đoán xác định các trường hợp như: Dị tật bẩm sinh; hội chứng down…
        
        Mục đích của sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh để phát hiện, can thiệp và điều trị sớm các bệnh, tật, các rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh để có giải pháp hỗ trợ giúp trẻ sinh ra phát triển bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề về thể chất và trí tuệ, giảm số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

 

Cán bộ y tế  lấy mẫu máu gót chân sàng lọc sơ sinh tại Trung tâm Y tế
TP. Điện Biên Phủ. Ảnh: Văn Quyết

 
          Đối tượng được sàng lọc, chẩn đoán trước sinh là phụ nữ mang thai từ 35 tuổi trở lên; thai phụ có tiền sử bị sảy thai tự nhiên, thai chết lưu hoặc có con chết sớm sau sinh; tiền sử gia đình thai phụ hoặc chồng đã có những người được xác định bất thường về nhiễm sắc thể, như: down, Ét - uốt; cặp vợ chồng kết hôn cận huyết thống; thai phụ nhiễm vi rút rubella, herpes, cytomegalovius; thai phụ có sử dụng thuốc độc hại cho thai nhi hoặc tiếp xúc thường xuyên với môi trường độc hại; thai nhi có nghi ngờ bất thường về hình thái, cấu trúc trên siêu âm.      
  
          Đối tượng được sàng lọc và chẩn đoán sơ sinh bao gồm tất cả trẻ sơ sinh. Các bệnh được sàng lọc và chẩn đoán sơ sinh tại tỉnh: suy giáp trạng bẩm sinh; thiếu men G6PD…

          Ở Điện Biên, Đề án sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh được triển khai thực hiện từ năm 2013 - 2015 tại 20 xã với 399 thôn, bản của 4 huyện: Điện Biên, Mường Ảng, TX. Mường Lay và TP. Điện Biên Phủ. Năm 2016 sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh được duy trì tại 20 xã của 4 huyện trên và mở rộng thêm 13 xã với 187 thôn, bản tại 2 huyện Tuần Giáo và Mường Chà. Theo kế hoạch năm 2016, sàng lọc trước sinh là 375 ca; sàng lọc sơ sinh 750 ca. Kết quả thực hiện chương trình chẩn đoán trước sinh và sàng lọc sơ sinh 6 tháng đầu năm tại 33 xã thuộc 6 huyện như sau: sàng lọc trước sinh siêu âm 217 bà mẹ mang thai; sàng lọc sơ sinh 239 ca trong đó nghi ngờ thiếu men G6PD 37 ca.

          Thực hiện sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh vì mục tiêu cải thiện, nâng cao chất lượng giống nòi và sự phồn vinh của xã hội hướng tới một tương lai hạn chế đến mức thấp nhất người khuyết tật do các bệnh bẩm sinh gây ra.

Nguồn tin: Báo Điện Biên Phủ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 18


Hôm nayHôm nay : 5590

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 97084

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 27449118

Phản ánh kiến nghị
Công khai ngân sách
Cơ sở dữ liệu Quốc gia về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên