12:02 ICT Thứ hai, 10/12/2018

Trang nhất » Tin Tức » Tin kinh tế

Tà Lèng về đích Nông thôn mới

Thứ hai - 13/08/2018 06:17
Là xã thuộc thành phố Điện Biên Phủ nhưng Tà Lèng có 6 dân tộc anh em cùng sinh sống với 1.180 nhân khẩu, đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn. Những Đảng bộ và nhân dân xã Tà Lèng đã phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Đặc biệt, lộ trình xây dựng nông thôn mới (NTM) của xã đạt được kết quả tích cực, cơ sở hạ tầng, giao thông, thủy lợi ngày càng hoàn thiện; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt.
Mô hình VAC của gia đình anh Lò Văn Mứng, bản Tà Lèng, xã Tà Lèng, TP. Điện Biên Phủ mỗi năm cho thu nhập gần 100 triệu đồng, Trong ảnh chị Vương Thị Dợ (vợ anh Lò Văn Mứng) chăm sóc vườn Thanh long.

Mô hình VAC của gia đình anh Lò Văn Mứng, bản Tà Lèng, xã Tà Lèng, TP. Điện Biên Phủ mỗi năm cho thu nhập gần 100 triệu đồng, Trong ảnh chị Vương Thị Dợ (vợ anh Lò Văn Mứng) chăm sóc vườn Thanh long.

Ông Lò Văn Biên, Chủ tịch UBND xã Tà Lèng cho biết: Khi bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM xã chúng tôi mới chỉ đạt 1/19 tiêu chí về nông thôn mới, đồng thời xã có xuất phát điểm thấp, tỷ lệ hộ nghèo 28% (năm 2011), thu nhập bình quân đâu người chỉ đạt 6 triệu đồng/người/năm (năm 2011)… Vì vậy, làm thế nào để chương trình xây dựng NTM đạt được hiệu quả là điều mà Đảng ủy, lãnh đạo xã chúng tôi luôn trăn trở tìm hướng đi.

Ngay khi triển khai xây dựng NTM, Đảng bộ và nhân dân xã Tà Lèng đã tập trung nâng cao vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, kiện toàn ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới; tập trung tuyên truyền sâu rộng chủ trương xây dựng nông thôn mới đến các hộ dân, thôn, bản để người dân hiểu, chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới, nhất là xã đã thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, công khai, minh bạch trên cơ sở “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, giám sát”, tích cực tổ chức họp dân tại bản, cụm dân cư xin ý kiến, đóng góp của nhân dân; kết nghĩa với Tiểu đoàn bộ binh 6 Trung đoàn 82 để đồng hành giúp đỡ nhân dân bằng ngày công lao động… Do đó, nhận được sự đồng thuận cao của cấp ủy, chính quyền và người dân trên địa bàn trong xây dựng NTM.


Người dân xã Tà Lèng chung tay trong xâu dựng NTM.

Từ năm 2011 đến nay, xã Tà Lèng đã được đầu tư lồng ghép nhiều chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng như: Đầu tư xây dựng trụ sở xã, Trạm y tế, Trường học, Giao thông, Thủy lợi, nước sinh hoạt, nhà văn hóa xã, Văn hóa các bản, cụm và một số công trình khác trên địa bàn với tổng kinh phí thực gần 70 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp bằng tiền và ngày công gần 2 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tổ chức tuyên truyền, vận động hàng trăm hộ dân hiến đất mở đường vào khu sản xuất với diện tích hàng nghìn mét vuông, điển hình như: Gia đình anh Quàng Văn Cường, bản Nà Nghè hiến trên 1,5ha; Lò Văn Muôn hiến 360m2; Cà Văn Ọm hiến 844m2, trong đó có cả diện tích đất rừng; Hoàng Văn Sung, bản Kê Nênh hiến 788m2

Việc nâng cao năng lực lãnh đạo, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm khó khăn nhất đối với Đảng bộ và nhân dân xã Tà Lèng, vì trong số gần 1.200 nhân khẩu của toàn xã thì 95% là người dân tộc thiểu số, nhận thức còn hạn chế, nhất là việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, sản xuất. Do đó, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để từng bước nâng cao thu nhập cho người dân được xã Tà Lèng đặc biệt quan tâm. Nhờ vậy, có nhiều hộ dân đã chủ động đổi mới tư duy, năng động hơn trong phát triển kinh tế để vươn lên thoát nghèo, nhiều mô hình mang lại hiệu quả, cho thu nhập cao như: Mô hình VAC của gia đình ông Vũ Khắc Đẩu, bản Kê Nênh, mô hình gia đình anh Lò Văn Mứng, bản Tà Lèng...
 


Đường vào bản Tà Lèng nay được bê tông hóa, thuận lợi cho việc
giao thương, đi lại của người dân.

Sau 7 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, với sự quam tâm chỉ đạo giúp đỡ của các cấp, các ngành cùng với sự vào cuộc, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã, đến nay xã Tà Lèng về đích NTM. Bộ mặt, phát triển kinh tế - xã hội được nâng lên rõ rệt, nhiều trục đường liên xã, thôn, xóm được bê tông hóa, so với năm 2011 các tiêu chí giao thông nông thôn, giao thông nội đồng của Tà Lèng đã có chuyển biến rõ nét. Trong đó, xã đã nhựa hóa được trên 10km trục đường liên xã; gần 2km đường trục thôn, xóm cũng được bê tông hóa; cứng hóa được 3km giao thông nội đồng.

Kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng tạo nên diện mạo mới cho nông thôn xã Tà Lèng. Đặc biệt, thu nhập bình quân đầu người của xã tăng lên từ 6 triệu đồn (năm 2011) lên gần 15 triệu đồng (năm 2017), tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 8,6%; tỷ lệ người dân tham gia các hình thức bảo hiểm y tế đạt gần 86%; 3/3 bản đạt danh hiệu thôn, bản văn hóa; trên 90% hộ dân được sử dụng nước sinh hoach hợp vệ sinh. Sản xuất nông nghiệp, thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm trong những năm qua đã có bước phát triển, góp phần tăng thu nhập kinh tế hộ, đời sống nhân dân từng bước được ổn định và nâng cao. Hệ thống chính trị từng bước được kiện toàn, đảm bảo đủ về số lượng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị ở địa phương.


Tác giả bài viết: Tuyết Anh

Nguồn tin: Dienbien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 3728

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 74866

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 27662398

Phản ánh kiến nghị
Công khai ngân sách
Cơ sở dữ liệu Quốc gia về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên