09:11 ICT Thứ năm, 24/01/2019

Trang nhất » Tin Tức » Tin kinh tế

TP. Điện Biên Phủ chủ động phòng trừ sâu bệnh hại lúa và phòng chống sinh vật ngoại lai.

Chủ nhật - 26/08/2018 09:22
Để chủ động phòng tránh dịch bệnh cũng như ảnh hưởng của các loại sinh vật ngoại lai, đảm bảo năng xuất, sản lượng cây trồng, trong thời gian qua, Trạm BVTV thành phố đã phối hợp với UBND các xã, phường chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông dân triển khai các biện pháp phun phòng trừ, không để dịch bệnh lây lan.
TP. Điện Biên Phủ chủ động phòng trừ sâu bệnh hại lúa và phòng chống sinh vật ngoại lai.

TP. Điện Biên Phủ chủ động phòng trừ sâu bệnh hại lúa và phòng chống sinh vật ngoại lai.

Vụ mùa 2018, toàn thành phố gieo cấy 499,75ha, tập trung ở các phường có diện tích lớn như: Thanh Trường, Noong Bua, Him Lam và Nam Thanh. Đến thời điểm này, toàn bộ diện tích lúa trên địa bàn đang trong giai đoạn phân hóa đòng, làm đòng. Đây là giai đoạn cây lúa rất mẫn cảm với sâu bệnh. Với điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp như hiện nay, một số sâu bệnh dễ phát sinh gây hại trên diện rộng như: Bệnh đạo ôn, khô vằn, tập đoàn rầy. Trước tình hình trên, để hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra, Trạm Bảo vệ thực vật thành phố đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đồng ruộng và xây dựng phương án phòng trừ cho từng đối tượng theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây trồng. Đồng thời, phân công cán bộ kết hợp với khuyến nông phường, xã hướng dẫn bà con nông dân tuân thủ đúng quy trình chăm sóc, phòng trừ theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.
 
Vụ mùa năm nay, bà con nông dân phường Thanh Trường gieo cấy 257 ha. Qua kiểm tra đồng ruộng đã phát hiện bệnh đạo ôn lá gây hại trên trà chính vụ tập trung ở những chân ruộng gieo dầy, bón nhiều đạm, mật độ trung bình từ 140 - 300con/m2, nơi cao từ 800 - 2.200 con/m2;  ở một số chân ruộng có chất đất chua, cây lúa bị ngộ độc phèn sắt, lá vàng úa.

Để giúp người dân nâng cao kiến thức về cách phòng chống dịch bệnh trên cây trồng; sử dụng thuốc BVTV đúng cách, đạt hiệu quả cao, Trạm Bảo vệ thực vật thành phố đã phối hợp với UBND phường Thanh Trường mở lớp tập huấn nâng cao năng lực về trồng trọt và bảo vệ thực vật cho bà con nông dân. Tại đây, cán bộ kỹ thuật của Trạm đã hướng dẫn bà con cách nhận biết về một số loại bệnh thường gặp trên cây lúa và cách phòng trị bệnh. Với bệnh đạo ôn lá, khô vằn, khi phát hiện bệnh, bà con tuyệt đối không bón đạm hoặc sử dụng các chất kích thích sinh trưởng, phun phân bón lá trên những diện tích bị bệnh. Những diện tích ruộng bị bệnh Đạo ôn nặng cần tiến hành phun kép 2 lần, sau khi phun từ 5 - 7 ngày kiểm tra lại nếu còn thấy vết bệnh mới cần phun tiếp để tiêu diệt triệt để nguồn bệnh hạn chế bệnh lây lan vào cổ bông, và chỉ phun khi thời tiết tạnh ráo. Trên những diện tích ruộng bị nhiễm đồng thời cả 2 bệnh đạo ôn và khô vằn, có thể phun hỗn hợp 2 loại thuốc nhưng phải giữ nguyên nồng độ và liều lượng của mỗi loại thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất in trên bao bì. Đối với tập đoàn rầy, khi thăm đồng bà con cần vạch kỹ chân lúa để kiểm tra. Giai đoạn lúa lên đòng, cần bón nhiều phân Kali để giúp cây có sức kháng sâu bệnh. Khi sử dụng thuốc phun phải tuân theo nguyên tắc 4 đúng: đúng bệnh, đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng và nồng độ để đạt hiệu quả tốt nhất. Qua tập huấn giúp người dân có thêm kiến thức về phòng trừ sâu bệnh hại, biết sử dụng thuốc đúng cách, đúng đối tượng, phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây trồng. Đồng thời cán bộ trạm bảo vệ thực vật thành phố còn giải đáp những thắc mắc bà con thường gặp trong quá trình sản xuất.

 
 
Đối với việc phòng chống sinh vật ngoại lai, hiện nay trên địa bàn tỉnh ta tình hình châu chấu tre đã xuất hiện và gây hại trên địa bàn của 5 huyện: Mường Nhé, Mường Chà, Nậm Pồ, Điện Biên Đông và huyện Điện Biên với tổng diện tích bị nhiễm trên 858 ha. Hiện châu chấu đang trong giai đoạn sinh trưởng mạnh và là loại sâu bệnh hại di thực xa. Do vậy khả năng chấu chấu di chuyển vào địa bàn thành phố là rất cao. Để chủ động trong việc kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn châu chấu tre bảo vệ an toàn cho sản xuất nông nghiệp, UBND thành phố đã có công văn chỉ đạo Phòng kinh tế, Trạm BVTV phối hợp với các cơ quan chuyên môn và UBND các phường, xã tăng cường cử cán bộ bám sát địa bàn, theo dõi chặt chẽ khu vực trồng tre, chít, lúa ngô ven rừng nơi châu chấu tre tập trung gây hại. Theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, trên các sườn đồi, dưới tán cây, nơi đất trũng ẩm là những nơi châu chấu thường hay đẻ trứng. Cùng với đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân, khi phát hiện ổ châu chấu cần kịp thời thông báo tới các cơ quan chuyên môn để có biện pháp xử lý, ngăn chặn không để bùng phát gây hại trên cây trồng.

Tác giả bài viết: Huyền Trang- Đài TP ĐBP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 54

Máy chủ tìm kiếm : 32

Khách viếng thăm : 22


Hôm nayHôm nay : 3428

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 175381

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 28001227

Phản ánh kiến nghị
Công khai ngân sách
Cơ sở dữ liệu Quốc gia về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên