09:11 ICT Thứ năm, 24/01/2019

Trang nhất » Tin Tức » Tin kinh tế

Sức xuân trong lòng dân vùng cao

Thứ bảy - 11/02/2017 09:42
Xuân về làm cho cây cối đâm trồi, nảy lộc cũng là lúc người dân vùng cao ở xã Thanh Minh có một năm đầy khởi sắc, bởi đã hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới đầu tiên ở thành phố Điện Biên Phủ.
       
       Xây dựng nông thôn mới ở xã Thanh Minh thực sự gian nan vất vả. Từ một xã nghèo của thành phố có một bản duy nhất hưởng vùng 3 diện 135 của tỉnh. 89% là dân tộc thiểu số chủ yếu là người Mông, Khơ Mú, Thái. Trình độ dân trí, nhận thức còn hạn chế; phương thức canh tác phát triển chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả thấp. Nhân dân sinh sống chủ yếu dựa vào làm nương, cuộc sống của người dân còn khó khăn. Từ năm  2011 - 2016, Thành ủy- HĐND- UBND thành phố Điện Biên Phủ đã lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt để xã Thanh Minh đạt được các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tính đến tháng 6/2016, tổng nguồn vốn thực hiện chương trình là 25,074 tỷ đồng, trong đó: Nguồn vốn trực tiếp từ chương trình nông thôn mới: 2 tỷ 264 triệu đồng; Nguồn vốn lồng ghép từ các chương trình dự án: 22 tỷ 810 triệu đồng; nhân dân đóng góp chủ yếu bằng công lao động, hiến đất bình quân bằng 10% tổng vốn đầu tư.


Nhân dân xã Thanh Minh hiến đất, hiến công tích cực làm
 đường bê tông đón xuân Đinh Dậu 2017.
 
       Để đạt được kết quả như ngày hôm nay, Thành phố chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc từ việc: Làm thay đổi nhận thức  người dân đến đầu tư cơ sở hạ tầng, hướng dẫn cách thức làm ăn để các hộ gia đình có thu nhập ổn định, xóa đói giảm nghèo bền vững. Tổ chức vận động cán bộ, công chức, viên chức trong toàn thành phố ủng hộ mỗi người một ngày lương để giúp xã Thanh Minh đầu tư xây dựng nông thôn mới, với tổng số tiền trên 400 triệu đồng. Các xã, phường đã vận động nhân dân trên địa bàn ủng hộ cho xã Thanh Minh. Ngoài ra, cùng với sự giúp đỡ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Điện Biên, Thành phố đầu tư nâng cấp, sửa chữa và xây dựng mới đập tràn, kênh mương nội đồng đảm bảo việc tưới tiêu cho 100% diện tích đất sản xuất nông nghiệp; sát cánh cùng bà con nông dân, hỗ trợ giống lúa, hướng dẫn kỹ thuật gieo sạ, bón phân đúng cách. Từ đó nhiều gia đình trong xã đã nhận thức đầy đủ, phấn đấu vươn lên, tích cực nghiên cứu nắm chắc những giải pháp cơ bản trong quy hoạch chính sách tam nông, tìm tòi phương pháp để tạo ra các sản phẩm hàng hóa phù hợp với nhu cầu thực tế thị trường, nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.

       Cách đây 2 năm về trước, khi đến bản Pa Pốm- xã Thanh Minh, con đường vào bản còn nhiều đoạn đèo dốc, quanh co, trơn trượt, chỉ cần sơ sểnh thì tính mạng sẽ bị đe dọa. Sau khi có chương trình xây dựng nông thôn mới, cánh cổng mở ra cho một bản vùng cao, điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại. Anh Vàng A Sùng- Bí thư bản tâm sự với chúng tôi: “Ngày trước nhà tôi ở trên đỉnh núi cao, từ khi Đảng, Nhà nước đầu tư cho con đường, tôi đã chuyển cả gia đình xuống ở thấp hơn, gần đường đi lại thuận lợi cho con cái học hành và làm kinh tế. Trước kia nuôi được gà, lợn bán cũng khó, từ khi xuống đây chăn nuôi được nhiều người vào mua, kinh tế gia đình phát triển, thuận lợi hơn nhiều so với ở đỉnh núi kia". Xây dựng nông thôn mới đã làm thay đổi một phần về nhận thức người dân tộc Mông nơi đây. Cuộc họp với người dân bản ở Pa Pốm cho thấy: Bà con nhân dân rất phấn khởi khi được Nhà nước quan tâm thăm hỏi, động viên nhân dân khi tết đến, xuân về và họ được hưởng lợi từ các công trình đầu tư cơ sở hạ tầng điện, đường, trường học, nước sinh hoạt.

 

Ban chỉ đạo 160 thành phố tặng quà các gia đình nghèo tại bản Pa Pốm- xã Thanh Minh

        Chúng tôi đến với bản Huổi Lơi- xã Thanh Minh, bản có 43 hộ, nhân dân sống rải rác dọc 2 sườn đồi, có 2 tuyến đường chính, chiều dài tuyến đường nhánh 1 trên 350m, chiều dài tuyến 2 gần 100m, đây là 2 đoạn đường khó khăn nhất của bản, cũng đã được đầu tư  xây dựng với tổng dự toán kinh phí  700 triệu đồng, nhân dân đóng góp 10% bằng 70 triệu đồng. Để làm được tuyến đường này, UBND xã phối hợp với Trưởng bản, Ban công tác mặt trận làm tốt công tác vận động quần chúng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, công khai kinh phí, nhiều gia đình tự nguyện hiến đất, điển hình như gia đình ông Quàng Văn Hán hiến 400 m2 đất; ông Lò Văn Sếnh, bà Lò Thị Úi hiến 300m2 đất và nhiều cây ăn quả để mở rộng mặt đường, tạo mặt bằng cho đơn vị thi công, con đường đã hoàn thành trước tết nguyên đán và đưa vào sử dụng, nhân dân trong  bản không còn phải đi trên con đường trơn trượt, lầy lội.
 
        Sau 5 năm triển khai thực hiện Đề án xây dựng nông thôn mới, xã Thanh Minh đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi, diện mạo nông thôn nơi đây đang đổi thay từng ngày. Đến Thanh Minh hôm nay mọi người đều thấy mảnh đất này đã thay da đổi thịt, ước mơ của người dân từ bao đời nay đã trở thành hiện thực. Cây cầu bắc qua sông Nậm Rốm không còn tròng trành mà thay vào đó là cây cầu cứng được trải nhựa với 2 bên cột điện cao áp hiển hiện như khu đô thị mới, những con đường trải nhựa, đường bê tông  phẳng lỳ, sạch đẹp chạy dài tới tận các bản, từng khu dân cư. Điện chiếu sáng nhà cao tầng mọc lên, trạm y tế, trường học được xây dựng làm cho diện mạo của một xã vùng cao thành phố Điện Biên Phủ bừng sáng trong sắc xuân ngày mới. Nhân dân các dân tộc trong xã tăng tình đoàn kết, tin tưởng tuyệt đối vào chủ trương, đường lối của Đảng và sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương./.

Tác giả bài viết: Lan Anh- Đài TPĐBP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 64

Máy chủ tìm kiếm : 38

Khách viếng thăm : 26


Hôm nayHôm nay : 3440

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 175393

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 28001239

Phản ánh kiến nghị
Công khai ngân sách
Cơ sở dữ liệu Quốc gia về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên