15:02 ICT Thứ ba, 11/12/2018

Trang nhất » Tin Tức » Tin kinh tế

Công tác xây dựng nông thôn mới ở xã Thanh Minh

Thứ sáu - 17/02/2017 09:07
Đầu năm mới 2017, tin vui lớn đến với người dân xã Thanh Minh đó là: Chương trình xây dựng nông thôn mới của xã được triển khai thực hiện sau 5 năm 2011- 2016 về cơ bản đã đạt 19/19 tiêu chí. Kết quả này vừa là niềm tự hào của Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân xã Thanh Minh, vừa là động lực to lớn thắt chặt tình đoàn kết, quyết tâm thực hiện tốt hơn nữa việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong xã.
       
      Xã Thanh Minh nằm ở cửa ngõ phía Bắc thành phố Điện Biên Phủ, có tổng diện tích tự nhiên 2.489ha với 2.199 nhân khẩu, 552 hộ gia đình. Với đặc điểm chung của xã ven thành phố vùng cao Tây Bắc, nơi đây tập trung chủ yếu là người dân tộc Thái, Kinh cùng với một số ít người dân tộc Mông, Khơ Mú sinh sống ở 07 bản và 02 tổ dân phố.

 
 
Một góc xã Thanh Minh
 
       Khi bắt đầu triển khai thực hiện chương trình năm 2011, xã Thanh Minh mới đạt được 6/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới, là xã có điểm xuất phát thấp trong các xã điểm của tỉnh. Song, được sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của các cấp, ngành, sự đồng thuận của nhân dân trong xã. Cấp ủy, Chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội xã vào cuộc tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, đóng góp công sức để xây dựng nông thôn mới. Xã đẩy mạnh công tác xóa nhà tạm, dột nát, chỉnh trang khuôn viên nhà ở, cải tạo vườn tạp, xây dựng các công trình vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi, vệ sinh đường vào phố, bản,…Song song với đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức: Phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh của xã, tổ dân phố, bản; treo băng khẩu hiệu; tổ chức các buổi biểu diễn văn nghệ, thi đấu thể thao… Chính vì thế nếp nghĩ, nếp làm của công cuộc xây dựng nông thôn mới đã nhanh chóng đi vào cuộc sống, nhân dân trong xã đồng lòng chung tay thực hiện.
 
       Hiện xã có 07/09 phố, bản đạt danh hiệu văn hóa (chiếm 78%), có 01 nhà văn hóa trung tâm xã; 08/09 phố, bản có nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng; 95% hộ gia đình đạt danh hiệu văn hóa. Xã đã làm tốt công tác vận động, tuyên truyền nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội nên nhận thức của bà con nhân dân trong bản được nâng cao, thực hiện nghiêm túc. Đa số các đám cưới của người dân trên địa bàn xã hiện nay được tổ chức trang trọng, vui tươi lành mạnh, tiết kiệm. 100% tổ dân phố, bản đã xây dựng được quy ước. Hàng năm, vào các dịp lễ, tết xã tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thi đấu các môn thể thao mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, tạo niềm vui tươi phấn khởi cho nhân dân trong xã sau những ngày lao động vất vả.
 
       Có thể nói, với quyết tâm đưa Thanh Minh từ một xã có xuất phát điểm thấp trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới, cần rất nhiều nỗ lực, đan kết nhiều phong trào tạo nên sức mạnh tổng hợp của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân trong xã để xây dựng con người mới, cuộc sống mới. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người tăng rõ rệt (năm 2015 xã đạt 13,45 triệu đồng/người/năm; năm 2016 tăng lên trên 21,14 triệu đồng/người/năm), tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 7,0% năm 2016. Xã không còn nhà tạm, nhà dột nát. Đường liên xã được bê tông hóa 100%; đường liên bản được cứng hóa 89.5% tạo nên diện mạo mới cho nông thôn.
 
      Xây dựng nông thôn mới là một chương trình đòi hỏi tính đồng bộ, toàn diện trên tất các các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng -  an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh. Những kết quả trên là nền tảng vững chắc để Đảng bộ, chính quyền xã Thanh Minh tiếp tục hỗ trợ đầu tư, vận động nhân dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và giảm nghèo bền vững trên địa bàn xã trong những năm tiếp theo.

Tác giả bài viết: Thu Thủy - Lại Xuyến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 24


Hôm nayHôm nay : 4958

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 84085

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 27671617

Phản ánh kiến nghị
Công khai ngân sách
Cơ sở dữ liệu Quốc gia về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên