17:13 ICT Thứ tư, 16/01/2019

Trang nhất » Tin Tức » Tin kinh tế

Chỉnh trang lưới điện đô thị: Cần các nhà mạng vào cuộc

Thứ năm - 30/03/2017 08:51
ĐBP - Quý IV/2016, Công ty Điện lực Điện Biên đã triển khai thí điểm chỉnh trang lưới điện trên tuyến khu vực Bến xe khách tỉnh - Nghĩa trang Độc Lập. Thí điểm thành công, năm 2017, Công ty Điện lực Điện Biên triển khai đồng loạt chương trình chỉnh trang lưới điện đô thị tại TP. Điện Biên Phủ và trung tâm các huyện, thị xã trong toàn tỉnh với sự hỗ trợ vật tư, kinh phí của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc. Đến nay, Công ty đã cơ bản hoàn thành công tác chỉnh trang lưới điện khu vực TP. Điện Biên Phủ.
       
       Ông Lò Tiến Dũng, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Điện Biên cho biết: Thực hiện Chương trình chỉnh trang lưới điện đô thị, Công ty đã thông báo và phối hợp với các đơn vị viễn thông có lắp đặt dây cáp tại các đầu cột điện do Công ty quản lý để thống nhất phương án, tiến hành đồng bộ. Với đường dây trung áp và trạm biến áp phân phối vệ sinh đầu cột gọn gàng, không có cáp dự phòng cuộn trên ngọn cột và chân cột; không treo hòm công tơ, biển quảng cáo, cáp viễn thông và các loại dây dẫn khác vào cột trạm biến áp phân phối. Dây dẫn từ cột vào công tơ, từ công tơ vào đến khách hàng được bó gọn lại, đồng thời lắp thêm hộp chia dây vào các hòm công tơ để thuận tiện cho công tác sửa chữa và phát triển khách hàng. Đối với cáp thông tin, truyền thông, Công ty phối hợp với các nhà mạng: Viettel, VNPT, FPT, Mobifone và truyền hình cáp rà soát, xác nhận cáp đang sử dụng để có phương pháp gong bó, loại bỏ cáp viễn thông không còn sử dụng và treo thêm dây cáp chịu lực. Đặc biệt, quá trình chỉnh trang phải tuân thủ đúng quy định về khoảng cách giữa cáp viễn thông và cáp điện lực để đảm bảo an toàn lưới điện. Dự kiến hết tháng 3/2017, Công ty sẽ hoàn thành chỉnh trang hệ thống lưới điện trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ, trong toàn tỉnh sẽ hoàn thành trước 31/12/2017.

 

Công nhân Điện lực TP. Điện Biên Phủ chỉnh trang lưới điện trên tuyến đường Sùng Phái Sinh.
 

        Quá trình thực hiện chỉnh trang lưới điện đô thị cũng gặp một số khó khăn, các nhà mạng còn thờ ơ, chưa thực sự vào cuộc cùng ngành Điện. Hệ thống dây cáp truyền thông cũ không được các nhà mạng thu hồi, trên hệ thống cột điện và đường dây cáp điện hiện nay còn nhiều sợi cáp không sử dụng được gây mất mỹ quan đô thị, mất an toàn lưới điện. Ngay các nhà mạng cũng không thể phân biệt được đâu là dây cáp của đơn vị mình nên rất khó khăn trong việc thu hồi cáp cũ và chỉnh trang hệ thống dây cáp viễn thông. Chính vì thế quá trình chỉnh trang lưới điện của ngành Điện càng vất vả, mất nhiều thời gian hơn. Ví như tuyến Bến xe khách tỉnh - Nghĩa trang Độc Lập như phương án ban đầu, các bên thống nhất là dây cáp của đơn vị nào thì bó riêng và đánh số để dễ phân biệt và thuận tiện trong công tác sửa chữa và phát triển khách hành mới. Song thực tế, các nhà mạng không thể phân biệt được các loại dây cáp viễn thông nên quyết định tất cả các nhà mạng, truyền hình cáp bó chung vào một bó và lắp thêm cáp chịu lực.

       Chỉ đạo tổ công nhân Điện lực TP. Điện Biên Phủ thực hiện chỉnh trang lưới điện trên tuyến đường Sùng Phái Sinh, anh Nguyễn Văn Diện, Điện lực TP. Điện Biên Phủ cho biết: Từ đầu năm 2017, đơn vị đã thực hiện chương trình chỉnh trang lưới điện trên tất cả các tuyến, đến nay cơ bản được hoàn thành, đảm bảo mỹ quan, đúng yêu cầu, quy định của ngành. Mỗi tổ gồm 4 - 5 thành viên, làm việc cả ngày cũng chỉ chỉnh trang được 8 - 10 đầu cột. Trong quá trình thực hiện, các nhà mạng chưa chủ động phối hợp mà xem công tác chỉnh trang là việc của riêng ngành Điện lực. Dù đã thông báo chương trình cụ thể nhưng các nhà mạng hầu như không phối hợp. Nếu các nhà mạng chủ động phối hợp sẽ đảm bảo tính thống nhất, tiến độ công việc được đẩy nhanh, nhất là đảm bảo an toàn cho công nhân trực tiếp thực hiện; song ở đây, “việc ai người ấy làm”.

       Để công tác chỉnh trang lưới điện đô thị hiệu quả ngoài sự nỗ lực của ngành Điện lực thì rất cần sự phối hợp của các nhà mạng và sự vào cuộc của chính quyền địa phương. Bởi vì, ngoài hệ thống lưới điện thì các hạng mục khác như: giao thông, an toàn hành lang lưới điện, vệ sinh môi trường, đường nước sinh hoạt… cũng cần được tiến hành chỉnh trang.

Tác giả bài viết: Nhật Phương

Nguồn tin: Báo Điện Biên Phủ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 102

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 100


Hôm nayHôm nay : 6689

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 116419

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 27942265

Phản ánh kiến nghị
Công khai ngân sách
Cơ sở dữ liệu Quốc gia về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên